EU nhận giải Nobel hòa bình tại Na Uy

(VOV) - Các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/12 đã có mặt tại Oslo, Na Uy để chuẩn bị nhận giải Nobel hòa bình 2012.

Ba quan chức Liên minh châu Âu, gồm chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose-Manuel Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, sẽ đại diện cho khối này nhận giải thưởng Nobel hòa bình tại một buổi lễ được tổ chức hôm nay (10/12) ở Oslo.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu, từ trái qua ông Barroso, Van Rumpuy và ông Schulz tại buổi họp báo ở Oslo (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Oslo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso bày tỏ: “Đây là thời khắc để phát đi một thông điệp rõ ràng rằng, châu Âu đã giữ gìn được những gì đã đạt được. Đó là giải thưởng vì một thế giới hòa bình và ổn định. Chúng ta vinh dự được nhận giải thưởng này và chúng ta sẽ nỗ lực giữ gìn những gì đã đạt được. Đây là lợi ích chung của mọi công dân châu Âu và chúng ta sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy các giá trị tự do, dân chủ, quyền con người. 60 năm qua đã cho thấy châu Âu có thể đoàn kết trong hòa bình và 60 năm nữa, chúng ta sẽ tiếp tục đi đầu trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trên thế giới”.

Được thành lập sau Hiệp ước Rome năm 1957 với ban đầu gồm sáu quốc gia, đến nay EU có 27 thành viên gồm cả một số quốc gia Đông Âu./.