EU phạt 11 hãng hàng không lớn nhất thế giới

AirFrance của Pháp và BritishAirways của Anh cùng 9 hãng hàng không lớn nhất thế giới khác vừa phải nhận án phạt gần 800 triệu euro (hơn 1 tỷ USD) vì sai phạm trong ấn định giá vận chuyển hàng hóa quốc tế.

>> Châu Âu lo ngại khủng bố

Ủy ban châu Âu ngày 9/11 cho rằng, trong giai đoạn từ đầu năm 1999-2006, "các hãng hàng không này đã móc nối hành động theo hình thức các-ten toàn cầu để tính thêm tiền chi phí nhiên liệu và an ninh mà không chiết khấu vào giá vận chuyển.”

Ngoài hai cái tên vừa nêu, trong danh sách bị trừng phạt còn có hầu hết các hãng hàng không tên tuổi khác trên thế giới như Cathay Pacific, Japan Airlines, Singapore Airlines và Qantas...

AirFrance của Pháp cùng 10 Hãng hàng không lớn nhất thế giới khác phải chịu án phạt của EU

Một uỷ viên phụ trách Cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các hãng hàng không không thể lấy lý do chi phí tăng để gây thiệt hại cho khách hàng. “Nếu chi phí của các công ty tăng lên, lẽ đương nhiên là giá thành sản phẩm của họ cũng tăng lên. Nhưng các hãng không được phép thông đồng với nhau để ấn định mức giá đối với khách hàng, vì làm như vậy sẽ gây hại không chỉ cho khách hàng mà cả đối với người tiêu dùng cuối cùng”, người này cho biết.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 18 hãng hàng không và nhiều quan chức liên quan trong một cuộc điều tra tương tự và đã tuyên số tiền phạt lên tới trên 1,6 tỷ USD./.                

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên