EU sẽ kiểm tra chặt chẽ các ngân hàng

Các kết quả kiểm tra dự kiến sẽ được công bố trước tháng 7.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra chặt chẽ để phát hiện các nguy cơ trong lĩnh vực ngân hàng.

Phát biểu sau cuộc họp Bộ trưởng Tài chính châu Âu ngày 18/1, Cao uỷ Liên minh châu Âu phụ trách thị trường và dịch vụ nội khối Michel Barnier cho biết, EU cần phải rút kinh nghiệm từ 2 vòng kiểm tra đầu tiên và cần phải có các cuộc kiểm tra chặt chẽ và đáng tin cậy hơn. Các cuộc kiểm tra mới cũng cẩn phải tính đến tính thanh khoản của các ngân hàng.

Với mối đe doạ khủng hoảng nợ trong lĩnh vực tài chính, EU quyết định tiến hành công khai các cuộc kiểm tra gay gắt với các ngân hàng và công bố kết quả vào tháng 7 hàng năm. Ông Michel Barnier cho biết, đã có một thoả thuận chung giữa các Bộ trưởng rằng, nên có sự minh bạch về kết quả các cuộc kiểm tra vừa qua, và các kết quả dự kiến sẽ công bố trước tháng 7.

Trong số 91 ngân hành ở 20 nước EU, chỉ có 7 ngân hàng không qua được các cuộc kiểm tra, nhưng không có ngân hàng nào của Ireland. Một số chuyên gia cho rằng, việc công bố kết quả vào thời điểm này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng hiện nay của lĩnh vực ngân hàng châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.