EU thông qua quyết định cứu trợ Hy Lạp

Ngày 25/3, trong phiên họp những người đứng đầu các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), 16 nước EU đã thông qua kế hoạch cứu trợ tài chính khẩn cấp cho nền kinh tế Hy Lạp do Đức và Pháp đưa ra

2/3 khoản tiền cứu trợ trị giá từ 20 - 30 triệu euro sẽ được trích từ ngân sách của các nước EU, 1/3 còn lại từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Quyết định về việc cứu trợ tài chính Hy Lạp cần phải được tất cả 27 nước thành viên EU thông qua và mỗi nước sẽ tự xác định khoản đóng góp của mình trong gói cứu trợ này.

Gói cứu trợ này sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, theo yêu cầu trực tiếp từ Hy Lạp và sau khi được tất cả các thành viên EU thông qua. Cơ chế cứu trợ tài chính cũng sẽ được áp dụng đối với bất kỳ nước thành viên nào của EU.

Do cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp, tỷ giá của đồng euro trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm xuống trong thời gian vài tháng qua. Nó cũng tác động tiêu cực đến kinh tế của đa số các nước thành viên EU khác. Chính phủ Hy Lạp bày tỏ hy vọng rằng việc thông qua gói cứu trợ tài chính sẽ khôi phục niềm tin của thị trường đối với nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên