EU và IMF sẵn sàng trợ giúp Ireland

Bộ trưởng Tài chính Bỉ, ông Didier Reynders cho biết, đến nay Liên minh châu Âu chưa nhận được bất kỳ yêu cầu cứu trợ nào từ Ireland, song ông khẳng định đã sẵn sàng hành động.

Ngày 17-11, Ireland cam kết hợp tác với phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những bước đi khẩn cấp nhằm giúp đỡ lĩnh vực ngân hàng đang bị chao đảo của nước này. Tiến trình này có thể dẫn đến một gói cứu trợ tài chính, bất chấp việc Ireland đã tỏ ra rất miễn cưỡng trong vấn đề này.

Theo kế hoạch, ngày 18/11, một nhóm quan chức và chuyên gia của EU, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu đến Ireland để xem xét các giải pháp cần thiết nếu nước này tìm kiếm sự cứu trợ. Trong khi Ireland không yêu cầu khoản cứu trợ tức thì và liên tục cho rằng nước này không theo bước chân của Hy Lạp, các nhà kinh tế khu vực cho rằng, một gói cứu trợ vẫn có thể cần thiết.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tài chính Bỉ, ông Didier Reynders cho biết, đến nay Liên minh châu Âu chưa nhận được bất kỳ yêu cầu cứu trợ nào từ Ireland, song ông khẳng định đã sẵn sàng hành động.  Ông cho rằng có một sự khác biệt lớn trong trường hợp của Ireland so với trường hợp của Hy Lạp, bởi giờ đây EU có những công cụ để làm việc đó. EU không cần phải thảo luận trong một thời gian dài về những công cụ mới. EU có những công cụ để đưa ra câu trả lời, nếu nhận được một đề nghị.

Hiện Ireland cần từ 45 đến 90 tỷ euro, tùy thuộc vào việc nước này chỉ cần trợ giúp lĩnh vực ngân hàng hay cả khoản nợ công khổng lồ của chính phủ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên