EU và IMF thảo luận điều kiện cứu trợ Hy Lạp

Các cuộc thảo luận giữa những nước Khu vực đồng euro và giữa Liên minh châu Âu (EU) với Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về điều kiện "kích hoạt" cơ chế cứu trợ Hy Lạp đang diễn ra thuận lợi tại Madrid (Tây Ban Nha).

Tại cuộc họp không chính thức hôm qua (16/4), người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro Jean-Claude Juncker cho biết tất cả 15 nước sử dụng đồng euro đã đồng ý đóng góp cho gói cứu trợ 30 tỷ euro (41 tỷ đôla) mà khu vực này dành cho Hy Lạp trong trường hợp nước này chính thức đề nghị trợ giúp về tài chính. Khoản cho vay này sẽ được áp dụng lãi suất 5%, thấp hơn thị trường nhằm đảm bảo không nước đóng góp nào bị thiệt do họ cũng phải huy động vốn.

Ông Juncker cũng đề cập những điều kiện mà Hy Lạp có thể phải đáp ứng để được nhận gói cứu trợ này như tiếp tục cắt giảm ngân sách và tăng thuế; báo cáo về tiến độ thực hiện các yêu cầu cần thiết; đề nghị hỗ trợ phải được Quốc hội và Tòa án chấp thuận.Ông xác nhận chính phủ Hy Lạp không đề nghị được hỗ trợ về tài chính.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Jean Claude Trice cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ một cơ chế cứu trợ Hy Lạp và đã sẵn sàng để kích hoạt.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để tham gia một cách tích cực trong công việc này, làm việc với từng nhóm,” ông Trice nói. “Chúng tôi sẽ xem xét một cách cẩn thận sáng kiến mà Uỷ ban châu Âu sẽ đưa ra và quyết định về hướng đi sắp tới của nhóm đồng tiền chung euro và chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện khi cơ chế cứu trợ Hy Lạp được kích hoạt.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý nợ nhà nước của Hy Lạp cho biết tuần tới, nước này phát hành đợt trái phiếu thời hạn 13 tuần nhằm thu về 1 tỷ rưỡi euro. Đây là đợt phát hành trái phiếu ngắn hạn thứ hai, kể từ khi gói cứu trợ EU/IMF được công bố ngày 11/4 vừa qua.

Hy Lạp cần 11 tỷ euro trong tháng tới, một phần trong tổng số 54 tỷ euro mà nước này cần vay mượn trong năm nay để thanh toán lãi trái phiếu đáo hạn và đáp ứng các nhu cầu về ngân sách./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên