FED hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã trở nên bi quan hơn về triển vọng nền kinh tế Mỹ cho đến hết năm tới và hạ mức dự báo tăng trưởng nền kinh tế đầu tàu thế giới này.

>> Nhiều nước phê phán kế hoạch kinh tế của Mỹ / Kinh tế thế giới có nhiều biến chuyển trong năm 2011

Trong báo cáo công bố ngày 23/11, FED dự báo kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng 2,4% đến 2,5% trong năm nay, giảm mạnh so với mức dự báo 3% đến 3,5% trước đó. Năm tới, kinh tế Mỹ được dự báo tăng 3-3,6%, cũng giảm nhiều so với dự báo hồi tháng 6.

Những nhận định này giúp giải thích vì sao trong cuộc gặp đầu tháng này FED quyết định mua thêm 600 tỉ USD trái phiếu chính phủ trong 8 tháng tới nhằm hạ lãi suất và kích thích tiêu dùng. Các quan chức FED cũng nhận định tỉ lệ thất nghiệp không thay đổi trong năm nay, dao động ở mức 9,5% đến 9,7%.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Mỹ đã phục hồi trong quý 3 năm nay, song FED cho rằng sự phục hồi này vẫn quá yếu để có thể hy vọng tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống mức chấp nhận được trong những năm tới. FED cũng lưu ý rằng kinh tế Mỹ có thể mất khoảng 5,6 năm để hoàn toàn phục hồi như trước khi khủng hoảng, nhưng đó là trong trường hợp "không xảy ra thêm một cú sốc mới nào"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên