G20 hợp tác ổn định thị trường dầu mỏ giúp thế giới vượt qua dịch bệnh

G20 hợp tác ổn định thị trường dầu mỏ giúp thế giới vượt qua dịch bệnh

VOV.VN - Các Bộ trưởng Năng lượng của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết hợp tác đảm bảo bình ổn thị trường dầu mỏ.

Tuyên bố này được đưa ra hôm nay (11/4) sau hội nghị trực truyến của các Bộ trưởng Năng lượng G20 do Saudi Arabia chủ trì một ngày trước. Trong thông cáo chung, các Bộ trưởng cam kết đưa ra mọi biện pháp cần thiết và tức thì, nhằm đảm bảo sự ổn định cho thị trường dầu mỏ. Thông cáo nhấn mạnh các bộ trưởng đảm bảo ngành năng lượng tiếp tục góp phần tích cực giúp thế giới vượt qua dịch Covid-19 và thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sau đó.

g20 hop tac on dinh thi truong dau mo giup the gioi vuot qua dich benh hinh 1
Bảng giá tại một trạm xăng ở Louisville, Kentucky (Mỹ) ngày 2/4. Ảnh: AFP.

Các Bộ trưởng cam kết cùng hợp tác thực hiện những biện pháp khẩn trương và cụ thể, để giải quyết những vấn đề này trong bối cảnh thế giới đối mặt với tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử. Đại diện các nước G20 nhất trí thiết lập một nhóm công tác giám sát cách đối phó với đại dịch Covid-19. Cũng theo thông cáo chung, G20 sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo thảo luận về thị trường năng lượng vào tháng 9/2020, song có thể sẽ nhóm họp sớm hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Hội nghị trực tuyến trên diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang làm giảm mạnh nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Saudi Arabia hiện là nước Chủ tịch luân phiên của G20 đồng thời là thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), kêu gọi hội nghị “tăng cường đối thoại và hợp tác toàn cầu để đảm bảo ổn định thị trường dầu và tạo đà cho nền kinh tế toàn cầu vững mạnh hơn”. 

Hội nghị bất thường này diễn ra một ngày sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, đạt được một thỏa thuận lịch sử về giảm sản lượng dầu nhằm ngăn chặn giá dầu lao dốc do lo ngại về tình trạng dư thừa nghiêm trọng. Theo thỏa thuận sơ bộ, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô tổng cộng 10 triệu thùng/ngày trong hai tháng, từ ngày 1/5 tới. Cụ thể, Saudi Arabia sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, Nga giảm 2 triệu thùng/ngày, các thành viên khác trong OPEC+ giảm 5 triệu thùng/ngày. 

Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ này vấp phải sự do dự của Mexico và sự phản đối của Canada. Hiện Nga đang nỗ lực thuyết phục Mexico chung tay giảm sản lượng dầu mỏ với mức giảm có thể là 400.000 thùng/ngày – tương đương với 23% - mức các nước tham gia thỏa thuận cần giảm.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ giảm sản xuất 250.000 thùng dầu mỗi ngày thay phần Mexico để nước này đồng ý với thỏa thuận của OPEC+: “Mỹ, trong các cuộc thảo luận tối qua với Mexico, Saudi Arabia, Nga hướng tới việc đạt được thỏa thuận với các quốc gia OPEC. Chúng đang cố gắng để Mexico cùng tham cắt giảm số thùng dầu khai thác và sau đó Mexico sẽ cam kết cắt giảm 100.000 thùng một ngày”.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman  hôm qua (10/4) đã điện đàm, thảo luận kế hoạch giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC+. Hai bên thống nhất duy trì liên lạc thảo luận vấn đề này, song nguồn tin không nêu nội dung chi tiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close