Gần 200 người Guatemala vẫn mất tích sau vụ núi lửa phun trào

Gần 200 người Guatemala vẫn mất tích sau vụ núi lửa phun trào

VOV.VN - Ngoài 73 người chết, còn gần 200 người vẫn mất tích sau vụ núi lửa phun ở Guatemala. Việc tìm kiếm tiến triển rất chậm do địa hình hiểm trở.

Hôm 5/6, một vụ nổ lớn xảy ra tại khu vực núi lửa Fuego, Tây Nam Guatemala, 48 giờ sau khi ngọn núi lửa này phun trào dữ dội trở lại hôm 4/6 vừa qua làm ít 73 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

gan 200 nguoi guatemala van mat tich sau vu nui lua phun trao hinh 1
Núi lửa Guatemala. Ảnh: NewsXind.

Bảy ngôi làng nằm ở khu vực sườn núi lửa hôm 5/6 đã phải sơ tán, do sự gia tăng đáng lo ngại hoạt động của ngọn núi lửa, trong khi mọi công tác cứu hộ buộc phải tạm ngừng vì lý do an toàn. Hình ảnh mà Hãng tin AFP của Pháp ghi lại được tại thành phố Escuintla, gần núi lửa, cho thấy cảnh tượng hỗn loạn trên đường phố khi người dân hoảng loạn tìm cách lên xe ô tô để thoát thân.  Theo Người phát ngôn Cơ quan điều phối quốc gia về quản lý thảm họa David de Leon, vẫn còn gần 200 người bị mất tích. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tiến triển rất chậm do địa hình hiểm trở, cũng như do ngọn núi lửa vẫn còn đang trong giai đoạn hoạt động. 

Đầu tuần này, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã gọi lần phun trào núi lửa này và những thiệt hại gây ra là một “bi kịch”, đồng thời thông báo, công tác tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân sẽ kéo dài cho đến khi còn cần thiết. Tổng thống Morales cũng thông báo đã yêu cầu các cơ quan chức năng soạn thảo một kế hoạch tái thiết.

Sắc lệnh tình trạng thảm họa do thiên tai đã được ban bố tại các khu vực Escuintla (miền Nam), Chimaltenango (miền Tây) và Sacatepequez (phía Tây Nam), những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Núi lửa Fuego bắt đầu thức giấc hồi đầu năm nay và phun trào trở lại hôm 3/6 vừa qua. Lần thức giấc gần đây nhất của ngọn núi lửa hồi tháng 9/2012 đã buộc khoảng 10.000 người sống tại những ngôi làng quanh đó phải sơ tán.

Tại Guatemala, vẫn còn 2 ngọn núi lửa khác đang hoạt động, đó là núi lửa Santiaguito (miền Tây) và Pacaya (cách thủ đô Guatemala City khoảng 20km về phía Nam). Guatemala nằm ở khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi tập trung khoảng 85% hoạt động địa chất./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close