Gặp mặt quan chức quân sự Triều Tiên và Hàn Quốc

Cuộc gặp góp phần giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức quân sự CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 8/2 gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom đặt nền móng cho các cuộc gặp an ninh cấp cao giữa hai bên.

Cuộc gặp này đánh dấu lần đối thoại chính thức đầu tiên giữa quan chức hai miền Triều Tiên kể từ sau vụ não pháo của CHDCND Triều Tiên vào tháng 11/2010 làm 4 người thiệt mạng. Vụ nã pháo cùng vói vụ chìm tàu chiến Choenan của Hàn Quốc xảy ra hồi tháng 3/2010 làm 46 thuỷ thủ Hàn Quốc thiệt mạng đã khiến quan hệ liên Triều xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp giữa 3 quan chức cấp đại tá của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, tại làng đình chiến Panmunjom sẽ đặt thời gian địa điểm và chương trình nghị sự cho cuộc gặp quân sự  an ninh cấp cao sắp tới giữa 2 bên, với trọng tâm là thảo luận về hai vụ tấn công vừa nêu.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là cuộc gặp sơ bộ diễn ra trong 1 ngày này có thể hoàn tất được chi tiết về các cuộc đàm phán an ninh cấp cao sắp tới hay không.

Dự kiến cuộc gặp cấp cao sẽ sự tham gia của những người đứng đầu các cơ quan an ninh 2 bên. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đàm phán an ninh cấp cao đầu tiên giữa 2 miền Nam Bắc trong vòng hơn 3 năm qua.

Cuộc đàm phán sơ bộ này diễn ra trong bối cảnh, gần đây CHDCND Triều Tiên có nhiều động thái thúc đẩy đối thoại song phương, sau nhiều tuần có những lời đe doạ chiến tranh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên