Giá lúa mỳ thế giới "hạ nhiệt"

Giá lúa mỳ trên thị trường thế giới đã "hạ nhiệt" khi các nhà khí tượng châu Âu và Mỹ đưa ra dự báo trong thời gian tới, phần lãnh thổ châu Âu của Nga, nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ ba thế giới, sẽ liên tục có mưa lớn.

>> Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc

Hãng tin Nga ITAR-TASS cho biết, giá lúa mỳ trên sàn giao dịch Chicago (Mỹ) ngày 16/8 đã giảm xuống còn 6,96 USD/busen (đơn vị dung lượng tương đương 27,3kg). Chuyên gia của Tập đoàn kinh doanh ngũ cốc  Open Field của Anh cho biết, những dự báo thời tiết tại Đông Âu, trước hết là ở Nga - vựa lúa mì thế giới, được coi là "hàn thử biểu" xác định giá lúa mỳ thế giới.

Giá lúa mì trên thế giới đang hạ nhiệt (Ảnh: AFP)

Dự báo về những trận mưa lớn trên lãnh thổ Nga cho phép nhà nông nước này vững tâm tiến hành gieo trồng vụ thu và tạo hy vọng về một vụ mùa khả quan vào nửa đầu năm tới.

Trong thời gian qua, hạn hán và hỏa hoạn tại Nga cùng với lũ lụt tại Pakistan và Ấn Độ là hai nguyên nhân đầu tiên khiến thị trường lúa mỳ thế giới "nóng" lên từng ngày. Thêm vào đó, bàn tay "thừa nước đục thả câu" của giới đầu cơ cũng đã đẩy giá lúa mỳ, nhu yếu phẩm của hàng tỷ người dân trên thế giới, lên mức cao nhất kể từ hai năm nay./.