Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

VOV.VN -Chiều 7/11, tại thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga đã diễn ra lễ tuần hành và mít tinh long trọng kỷ niệm 101 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại. 

Mặc dù năm nay là năm kỷ niệm lẻ, nhưng không vì thế mà lễ tuần hành, mít tinh kém đi sự trang trọng. Ngược lại, khí thế hứng khởi, tự hào dường như hiển hiện trên từng khuôn mặt của tất cả những người tham gia buổi lễ. Bởi đối với họ, đây là một ngày lễ lớn. Trong ảnh, các bạn trẻ giữ dải băng lớn với dòng chữ "Muôn năm cách mạng xã họi chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại"
Và đã thành thông lệ, những người tham gia lễ diễu hành tập trung ở quảng trường mang tên A.Puskin, sau đó xếp thành hàng trên đại lộ Strasnoi, tiến bước dọc theo phố Petrovka để đến quảng trường Cách mạng- nơi tổ chức mít tinh. Cờ đỏ in hình búa liềm, băng rôn, khẩu hiệu, cờ in hình lãnh tụ V.I.Lê-nin, Stalin đỏ rực cả một đoạn phố dài. Trong ảnh, mọi người đủ thành phần, lứa tuổi tham gia đoàn diễu hành.
Từng tốp, từng hàng người dàn ngang trên phố giữ trên tay những băng rôn dài, in những dòng chữ lớn, thể hiện tinh thần bất diệt của Cách mạng tháng Mười như “Muôn năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại”, “Thế hệ trẻ của nước Nga muốn sống dưới chủ nghĩa xã hội”, “Lê-nin! tháng Mười! chiến thắng!”, “Cờ đỏ của cách mạng-là biểu tượng của chính quyền nhân dân và chủ nghĩa xã hội”, “Tự do! Công bằng! Tình anh em!”...v.v. Trong ảnh, các bạn trẻ này vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu về Cách mạng tháng Mười
Ông Aleksander Iaroslavev cán bộ Ban tổ chức-Uỷ ban thành phố Matxcơva chia sẻ: “Mặc dù hôm nay là ngày làm việc nhưng nhiều nghìn đảng viên cộng sản, những người ủng hộ đã đến quảng trường này. Cách mạng tháng Mười đã giúp cho những người bình thường như cha, mẹ của tôi có thể vươn lên. Cả gia đình chúng tôi ủng hộ chính sách do Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản tiến hành…” Trong ảnh, cả rừng cờ theo đoàn người trên phố.

Những người tham gia diễu hành thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi: già có, trẻ có và họ có chung một niềm vui trong ngày lễ lớn, chung một niềm tin vào những giá trị cao đẹp mà cuộc Cách mạng tháng Mười đã mang lại. Đồng thời, lễ diễu hành và mít tinh được tổ chức ở nhiều thành phố khác của nước Nga như Kazan, Tambov, Riazan, Novosibirsk… Trong ảnh, cụ già phát báo "Pravda" đăng tải nhiều bài viết về cách mạng tháng Mười.

Một bạn trẻ tên là Pô-pốp(Popov) có suy nghĩ: “Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười là một trong những sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử không chỉ của nước Nga mà toàn thể nhân loại, đưa thế giới bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Mọi người được biết thế nào là công bằng, thế nào là hạnh phúc...” Trong ảnh, đoàn diễu hành tập trung ở Quảng trường Cách mạng để dự mít tinh

Phát biểu trước những người tham dự mít tinh, chủ tịch Đảng cộng sản LB Nga G.Ziuganov đã nhắc nhớ rằng, tháng Mười Vĩ đại-đó là sự sáng suốt thiên tài của V.Lê-Nin, đó là chương trình hiện đại hóa của Lê-nin-Stalin, mà nhờ đó đã đem lại những thành tựu phát triển kinh tế-khoa học- kỹ thuật to lớn cho nước Nga, đảm bảo được chiến thắng vào tháng 5 năm 1945, chinh phục được vũ trụ, chế tạo được nhiều vũ khí tên lửa-hạt nhân hiện đại….. Trong ảnh, Chủ tịch Đảng cộng sản LB Nga G.Ziuganov phát biểu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những câu nói bất hủ của Lenin - lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga

VOV.VN - Lãnh tụ của đảng Bolshevik, Lenin, đã dẫn dắt thành công Cách mạng Tháng Mười Nga. Ông vừa là nhà cách mạng thực tiễn, vừa là nhà lý luận thiên tài.

Cách mạng Tháng Mười thúc đẩy nhảy vọt khoa học công nghệ toàn cầu

VOV.VN - Không chỉ giải phóng con người, Cách mạng Tháng Mười còn cải biến khoa học công nghệ và tạo ra cách tiếp cận đột phá đối với lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục