Giải Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá về vũ trụ và ngoại hành tinh

Giải Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá về vũ trụ và ngoại hành tinh

VOV.VN - Giải Nobel Vật lý 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học với những đóng góp về sự tiến hóa của vũ trụ và phát hiện ngoại hành tinh.

Viện hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 8/10 công bố giải Nobel vật lý 2019 thuộc về nhà khoa học James Peebles vì “những phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ vật lý” cùng hai nhà khoa học khác là Michel Mayor và  Didier Queloz với phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống mặt trời.

giai nobel vat ly 2019 vinh danh kham pha ve vu tru va ngoai hanh tinh hinh 1
Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2019. Ảnh: Twitter.

Tổng thư ký Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông Göran K. Hansson cho biết: “Khung lý thuyết do James Peebles phát triển trong hơn 2 thập kỷ qua đã trở thành nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử vũ trụ, từ vụ nổ lớn big bang cho đến ngày nay. Trong khi đó vào năm 1995, hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz đã khám phá ra hành tinh đầu tiên bên ngoài hệ mặt trời. một ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao 51 Pegasi. Họ đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học”.

Trả lời phỏng vấn Viện Hàn Lâm Khoa học Thụy Điển, ông John Peebles  nói: “Chúng ta phải thừa nhận rằng vật chất tối và năng lượng tối còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí. Vẫn có rất nhiều câu hỏi mở”.

Khi được hỏi ông có lời khuyên nào dành cho giới trẻ khi xem xét theo đuổi sự nghiệm trong lĩnh vực khoa học, ông James Peebles chia sẻ: “Bạn nên đón nhận nó bằng tình yêu khoa học. Các giải thưởng, chúng rất hấp dẫn và được đánh giá rất cao, nhưng đó không phải là một phần trong kế hoạch của bạn. Bạn nên bước vào lĩnh vực khoa học khi bạn cảm thấy bị cuốn hút bởi nó”.

Nhà khoa học James Peebles sẽ nhận được một nửa giá trị giải thưởng còn hai nhà khoa học Michel Mayor và  Didier Queloz chia nhau nửa còn lại.

Đã có 209 nhân vật được trao 112 giải Nobel Vật lý kể từ năm 1901 (chưa tính giải năm 2019). Trong số này, ông John Bardeen là người duy nhất 2 lần nhận giải - năm 1956 và năm 1972./.

Theo Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close