Giải quyết nợ công - nhiệm vụ cấp bách của Nhật Bản

Nước này sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm hơn nữa nếu như không tiến hành các cải cách tài chính.  

Việc hàng loạt nước châu Âu bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng là một hồi chuông cảnh báo đối với Nhật Bản, thúc giục nước này cần phải giải quyết nợ công để tránh trở thành mục tiêu tiếp theo của các hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda - người đang nỗ lực xây dựng các cải cách tài chính, đưa ra hôm 14/1.

Nợ công của Nhật Bản hiện đã ở mức gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội của nước này, cao hơn bất kỳ nước châu Âu nào đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. Xếp hạng tín dụng tín nhiệm của Nhật Bản đã hạ thấp trong năm 2011 và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho rằng, nước này sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm hơn nữa nếu như không tiến hành các cải cách tài chính.

Một khu xuất khẩu hàng hóa của Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Yoshihiko Noda cảnh báo, việc Pháp và các nền kinh tế lớn khác tại châu Âu bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng cho thấy rằng, Nhật Bản cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề kinh tế và tài chính để tránh một cuộc khủng hoảng nợ tương tự đang diễn ra tại khu vực châu Âu. Ông cũng cho rằng, gánh nặng lớn trên hệ thống an sinh xã hội và hệ thống thuế do dân số ngày một già đi và lực lượng lao động ngày càng giảm đang khiến cho vấn đề nợ công của Nhật Bản trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trước đó, ông Yoshihiko Noda cũng đã tiến hành cải tổ nội các, như một nỗ lực để thúc đẩy sự hợp tác từ phe đối lập và các cử tri nhằm tăng thuế tiêu dùng và kiềm chế thâm hụt ngân sách đang ngày một phình to./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên