Giám đốc CIA phản đối đòi Saudi Arabia bồi thường vụ 11/9

Giám đốc CIA phản đối đòi Saudi Arabia bồi thường vụ 11/9

VOV.VN - Giám đốc CIA lo ngại nếu cho phép kiện Saudi Arabia về vụ 11/9 thì sẽ tạo nguy hiểm cho các quan chức đại diện Mỹ ở nước ngoài.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã lên tiếng cho rằng việc cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9/2001 kiện Saudi Arabia sẽ mang tới những “mối lo ngại lớn” cho an ninh quốc gia Mỹ.

giam doc cia phan doi doi saudi arabia boi thuong vu 11/9 hinh 1
Thủ đô của Saudi Arabia.

Phát biểu hôm qua khi Thượng viện Mỹ đang chuẩn bị bỏ phiếu lần nữa cho dự luật “Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố” (JASTA), ông John Brennan nói rằng hậu quả nghiêm trọng nhất sẽ là việc bảo vệ các quan chức đại diện cho chính phủ Mỹ làm việc ở nước ngoài.

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, nguyên tắc miễn trừ pháp lý bảo vệ cho các quan chức chính phủ làm việc ở nước ngoài và nó được thực hiện “có đi có lại”. Nếu tiêu chuẩn này bị phá vỡ, giới chức đại diện cho Mỹ ở các nước sẽ bị đẩy vào tình thế nguy hiểm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/9 đã phủ quyết dự luật này. Giống như tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương, ông Obama cho rằng dự luật sẽ “gây phương hại cho các lợi ích quốc gia của Mỹ”. Nếu dự luật được ban hành, quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Saudi Arabia có nguy cơ leo thang căng thẳng.

Dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và Hạ viện phê chuẩn ngày 9/9 vừa qua. Các nghị sĩ Mỹ dự kiến tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa nhằm có đủ 2/3 số phiếu ủng hộ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close