Giám đốc tài chính Huawei kiện Canada về vụ tạm giữ hồi tháng 12/2018

Giám đốc tài chính Huawei kiện Canada về vụ tạm giữ hồi tháng 12/2018

VOV.VN - Các luật sư của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã đệ đơn kiện chính phủ và cơ quan chức năng Canada về việc tạm giữ và thẩm vấn bà Mạnh.

Các luật sư của Giám đốc tài chính hãng Huawei (Hoa Vi) – bà Mạnh Vãn Chu, đang tiến hành kiện chính phủ Canada, cơ quan biên phòng và cảnh sát liên bang của nước này, với cáo buộc thân chủ của họ đã bị tạm giữ, lục soát và thẩm vấn trong 3 tiếng đồng hồ và những hành vi này xâm phạm các quyền của bà.

giam doc tai chinh huawei kien canada ve vu tam giu hoi thang 12/2018 hinh 1
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: CityNews.

Canada bắt giữ bà Mạnh ở Mancouver vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ - đất nước đã có nhiều cáo buộc chống lại bà Mạnh và tập đoàn Huawei của Trung Quốc, coi công ty này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Trong đơn kiện dân sự gửi lên Tòa án Tối cao British Colombia vào hôm 1/3, các luật sư của bà Mạnh cho rằng cách thức các nhân viên công vụ thu thập thông tin và bằng chứng từ bà Mạnh là sự vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Canada về Các quyền và Tự do.

Đơn kiện này cho biết thêm, các nhân viên của Cơ quan biên phòng Canada (CBSA) đã cố tình trì hoãn việc thực hiện trát bắt giữ ngay lập tức và đã thực hiện các hành động bất hợp pháp đối với Mạnh Vãn Chu như tạm giữ, lục soát, và thẩm vấn để lấy bằng chứng trước khi bà bị bắt chính thức.

Đơn kiện nêu rằng lực lượng cảnh sát liên bang chỉ chịu thực hiện trát bắt giữ vào thời điểm 3 tiếng đồng hồ sau khi bà Mạnh bị tạm giữ “trái phép” ở sân bay.

Hiện Bộ Tư pháp Canada và cơ quan cảnh sát liên bang Canada chưa có phản ứng gì về đơn kiện này. Còn cơ quan biên phòng Canada thì nói rằng họ không bình luận về các vấn đề này trước khi diễn ra các phiên tòa.

Giám đốc Mạnh Vãn Chu (hiện đang được tại ngoại nhờ bảo lãnh) dự kiến sẽ xuất hiện tại một phiên tòa ở Vancouver vào 10h sáng (giờ địa phương) ngày 6/3 – thời điểm người ta sẽ ấn định ngày để nghe điều trần về việc dẫn độ bà. Hôm 1/3 chính phủ Canada đã thông qua quy trình dẫn độ bà Mạnh.

Trung Quốc đã tố cáo quyết định của Canada hôm 1/3 và lặp lại các yêu cầu trước đó về việc thả bà Mạnh.

Theo đơn kiện của các luật sư, bà này đã bị yêu cầu giao nộp tất cả các thiết bị điện tử, máy tính và mật khẩu, và sau đó các nhân viên biên phòng Canada đã mở và xem một cách trái phép các nội dung từ các thiết bị mà họ thu giữ được, vi phạm quyền riêng tư của bà.

Đơn kiện cho biết, các nhân viên biên phòng này còn lục soát hành lý của bà Mạnh, với cái cớ là kiểm tra hải quan và xuất nhập cảnh thông thường./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close