Giam sat vien quoc te chi trich OSCE ve cuoc bau cu mien Dong Ukraine

Giám sát viên quốc tế chỉ trích OSCE về cuộc bầu cử miền Đông Ukraine

VOV.VN - Các thành viên của OSCE đã không làm đúng nhiệm vụ giám sát cuộc bỏ phiếu ở miền Đông Ukraine, theo lời của giám sát viên quốc tế tại Donbass.

Ngày 2/11, cử tri tại 2 nước Cộng hoà tự xưng ở vùng Donbass (Ukraine) là Donesk và Lugansk đi bầu cử Quốc hội của hai khu vực này. Đây là cuộc bỏ phiếu do nước Cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass tự tổ chức độc lập với cuộc bỏ phiếu Quốc hội trước đó của Ukraine. 

Theo Reuters, hàng chục quan sát viên quốc tế và nhiều nước trên thế giới cùng hàng trăm nhà báo nước ngoài sẽ theo dõi tiến trình bỏ phiếu. Tuy nhiên, Itar-Tass đưa tin, các thành viên của OSCE đã không làm đúng nhiệm vụ giám sát cuộc bỏ phiếu này, theo lời của giám sát viên quốc tế tại Donbass.

Itar- Tass dẫn lời Ewald Stadtler, giám sát viên quốc tế đến từ Áo nhận định, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

“Tôi cảm thấy bối rối và tức giận vì OSCE không tham gia giám sát cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine. Giám sát cuộc bầu cử là việc quan trọng của tổ chức này trong thời điểm hiện nay. Thay vào đó, OSCE lại ủng hộ một bên của cuộc xung đột và triển khai các chính sách chống Nga do Mỹ dẫn đầu”, ông Ewald Stadtler nói.

Một giám sát viên quốc tế khác đến từ Italia, Alessandro Musolino cho biết, các phương tiện truyền thông phương Tây đã thiên vị trong quá trình đưa tin về tình hình ở miền Đông Ukraine.

“Tự do và dân chủ chỉ được tôn trọng khi nó đáp ứng được lợi ích của người dân. Tương lai của vùng đất này nằm trong tay của các cư dân vùng Donetsk và Lugansk”, ông Alessandro Musolino nói.

Hiện các nhà chức trách Ukraine kịch liệt lên án cuộc bỏ phiếu ở miền Đông Ukraine. Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng cuộc bầu cử này sẽ đặt quá trình hòa giải tại Donbass trước nguy cơ bị phá vỡ. Ông nhấn mạnh rằng, các cuộc bầu cử địa phương thuộc vùng Donbass chỉ có thể được tổ chức theo luật pháp Ukraine./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close