Giám sát viên quốc tế có thể tới Syria vào cuối tháng

Các giám sát viên sẽ có mặt tại Syria với sứ mệnh giám sát việc nước này thực hiện kế hoạch chấm dứt các cuộc đàn áp người biểu tình đẫm máu.

Thông tin trên được Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil Elaraby thông báo ngày 20/12.

Sau khi Syria sử dụng quân đội và xe tăng đàn áp người biểu tình phản đối sự lãnh đạo của Tổng thống al-Assad, các nước Arab đã gây sứ ép buộc Syria cho phép 150 giám sát viên vào đánh giá tình hình tại nước này.

Biểu tình phản đối sự lãnh đạo của Tổng thống al-Assad ở Syria

Đầu tháng trước, Sirya đã đồng ý với một kế hoạch do các nước Arab đề xuất chấm dứt bạo lực, rút quân khỏi các khu vực dân sự, giải phóng tù nhân và bắt đầu đối thoại với phe đối lập. Tuy nhiên sau đó, Syria đã không có dấu hiệu nào sẽ thực hiện kế hoạch trên và chỉ đồng ý ký nghị định thư cho phép các giám sát viên vào nước này ngày 19/12 sau khi các nước Arab dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, hạn chế đi lại đối với các quan chức Syria và giảm các chuyến bay tới nước này.

Liên đoàn Arab mới đây cũng dọa sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria. Tổ chức này cũng đã cắt tư cách thành viên của Syria và áp dụng một số biện pháp trừng phạt sau khi Syria từ chối cho phép các giám sát viên vào nước này./.