Giãn cách xã hội- Nhật Bản “học bài chậm“

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản hy vọng nếu duy trì tỷ lệ giảm từ 70-80 từng giai đoạn, việc khống chế Covid-19 sẽ có hiệu quả.

Sau một tuần thực hiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 tại một số tỉnh thành trên toàn quốc, Nhật Bản đã ghi nhận tình trạng tiếp xúc giữa người với người giảm hẳn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo.

Các cuộc tụ tập, ăn uống… đã giảm nhanh không chỉ ở các đối tượng phải áp dụng tình trạng khẩn cấp, mà ngay cả đối với những tỉnh thành chưa phải áp dụng.

Theo Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản, trong mấy ngày qua, tại 7 tỉnh thành thuộc đối tượng áp dụng tình trạng khẩn cấp, việc tụ tập, tiếp xúc gần đã giảm khoảng 60-70%. Bên cạnh đó, theo số liệu của chính phủ, tại khu vực Tokyo, Osaka, khoảng 70% số người đã hạn chế ra ngoài và tụ tập. Ở những nơi thường xuyên đông đúc như khu Shibuya, Tokyo, số người qua lại đã giảm khoảng 73% trong những ngày nghỉ cuối tuần so với thời gian trước. Khu vực gần ga Osaka giảm khoảng hơn 82%.

Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, việc áp dụng giảm khoảng 70% khi cho làm việc tại nhà cũng phải dựa trên nguyên tắc công việc của từng cơ quan, doanh nghiệp. Hy vọng mọi người sẽ nỗ lực hợp tác.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho rằng, nhiều trường hợp nhiễm virus được phát hiện đã từng đến các khu vui chơi giải trí tại nhiều vùng khác nhau trên cả nước.

Do đó, ông kêu gọi người dân tránh đến các quán bar, hộp đêm, quán karaoke và các tụ điểm nhạc sống – những địa điểm “khép kín, tập trung đông người và có tiếp xúc gần”. Không chỉ vậy, ông cũng kêu gọi tránh đến các nhà hàng và quán bar trên cả nước vào buổi tối, nơi nhân viên và khách hàng thường tiếp xúc gần.

Ông nhấn mạnh rằng, mọi người cần giảm tiếp xúc với người khác “ít nhất là 70%, hoặc lý tưởng hơn là 80%” để có thể kết thúc tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 tháng. Sự hợp tác hơn nữa của người dân đóng vai trò quyết định mục tiêu này.

Ông Abe cũng chỉ đạo các thành viên hữu quan trong nội các cần đề nghị doanh nghiệp các tỉnh thành thuộc đối tượng áp dụng tình trạng khẩn cấp có biện pháp để nhân viên có thể làm việc từ xa, hoặc giảm ít nhất 70% số nhân viên nhất định phải tới nơi làm việc.

Ông cũng cho biết dự kiến sẽ giám sát việc phân phối thêm 10 triệu khẩu trang tới các cơ sở y tế của 1 số tỉnh thành để khắc phục tình trạng thiếu hụt khẩu trang./.

Viết bình luận