Giao tranh ở Syria có lắng xuống khi quân chính phủ ngừng bắn ở Idlib?

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Giao tranh ở Syria sẽ lắng xuống khi quân chính phủ ngừng bắn ở Idlib?

VOV.VN - Chính phủ Syria đơn phương ngừng bắn tại Idlib liệu có phải là động thái “hạ nhiệt” căng thẳng ở khu vực này?

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng chính phủ Syria mà Moscow ủng hộ đã đơn phương ngừng bắn ở tỉnh Idlib - thành trì quan trọng cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát.

giao tranh o syria co lang xuong khi quan chinh phu ngung ban o idlib? hinh 1

Chính phủ Syria tăng cường tấn công vào tỉnh Idlib – khu vực sinh sống của khoảng 3 triệu người từ cuối tháng 4/2019. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các thành viên thuộc phe đối lập cho biết các cuộc nã pháo và không kích vẫn tiếp tục xảy ra trong ngày 19/5, bất chấp thông báo trên được đưa ra.

Các cuộc giao tranh đã nổ ra ở tây bắc Syria tháng 4/2019, khiến số phận thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được hồi cuối năm 2019 trở nên vô cùng mong manh.

Lực lượng của Tổng thống Assad đã tăng cường các cuộc tấn công vào Idlib - nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người hồi tháng 4/2019, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền cảnh báo về một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra ở đây.

Cũng theo Liên Hợp Quốc, các cuộc tấn công này đã khiến hơn 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở Syria.

Trong một tuyên bố ngày 19/5, Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân chính phủ đã ngừng bắn vào lúc nửa đêm. Thông báo này cũng cho biết đây là động thái đơn phương của lực lượng Tổng thống Assad và không cung cấp thông tin gì thêm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, AP đưa tin, các lực lượng chính phủ đã nã pháo để đáp trả phe nổi dậy ngày 19/5 ở khu vực ngoại ô tỉnh Idlib. Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London, Anh khẳng định đã có một cuộc không kích xảy ra ở thị trấn Khan Sheikhoun làm số lượng người thương vong tăng lên.

Nga kiên định ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến 8 năm ở Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một số nhóm nổi dậy nhưng sau đó, hai nước này đã hợp tác với nhau trong nỗ lực kiềm chế căng thẳng ở khu vực tây bắc quốc gia Trung Đông này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều nhất trí một thỏa thuận đình chiến ở Idlib sau khi Ankara cam kết sẽ giải trừ quân bị và loại bỏ các tay súng Hay'et Tahrir al-Sham (HTS) trong thỏa thuận mà 2 nước đã đạt được hồi tháng 9/2018 ở thành phố Sochi, Nga. Cả Moscow và Ankara đều coi HTS là một nhóm khủng bố.

Thỏa thuận ở Sochi có nội dung ngăn chặn quân chính phủ tiến hành một cuộc tấn công quân sự trên quy mô lớn vào Idlib, cũng như bảo vệ "khu vực phi quân sự" mà 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất với nhau năm 2017.

Các cuộc tấn công của chính phủ Syria vào Idlib do Nga ủng hộ là động thái cho thấy Moscow đang gây sức ép với Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không thể đẩy lực lượng HTS khỏi "khu vực phi quân sự". Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các cuộc tấn công của chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận đã đạt được tại Sochi năm 2018./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

HLV Vidakovic chỉ đích danh cầu thủ Hà Nội FC có thể đá ở châu Âu

VOV.VN - HLV Risto Vidakovic của câu lạc bộ Ceres Negros chỉ tên cầu thủ của Hà Nội FC có đủ phẩm chất chơi bóng ở châu Âu.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP