Giới khoa học nghi ngờ độ chính xác bộ xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ

VOV.VN - Các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ đã gửi thư cho Nhà Trắng để phản ánh việc bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 đã bỏ qua một số ca dương tính.

Những bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và khả năng hệ miễn dịch hồi phục sau khi mắc Covid-19 đều gặp vấn đề, một cơ quan cố vấn khoa học hàng đầu nước Mỹ nhận định với Nhà Trắng trong tuần này.

Một ủy ban thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng ngày 8/4 để giải thích về việc dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 thỉnh thoảng đã bỏ qua một số ca dương tính. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số 51 bệnh nhân mắc Covid-19 thì bộ xét nghiệm này đã bỏ lỡ 16 trường hợp.

virus.jpg

Bức thư này cũng nhận định các xét nghiệm dựa trên công nghệ CRISPR mới có thể sẽ chính xác hơn nhưng những bộ xét nghiệm này hiện vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về việc liệu các bệnh nhân mắc Covid-19 có khả năng phát triển hệ miễn dịch sau khi hồi phục hay không.

Trong một bức thư khác trong tuần này, các nhà khoa học cho biết, thậm chí nếu một người sản sinh ra các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 thì vẫn chưa rõ liệu họ sẽ miễn nhiễm trong bao lâu và liệu họ có hoàn toàn miễn nhiễm hay không.

Trong khi đó, các công cụ kiểm tra kháng thể nhằm giúp xác định liệu một người đã hồi phục hay chưa và người đó có thể quay lại làm việc bình thường được hay không, lại thường có chất lượng kém.

Các kết quả từ những bộ xét nghiệm kháng thể "nên được xem xét lại cho đến khi các tiêu chuẩn so sánh nghiêm ngặt hơn được thực hiện bởi các phương pháp phát hiện kháng thể có thể rất khác nhau và hầu hết cho đến nay, các tiêu chí so sánh đều chưa được chuẩn hóa", các nhà khoa học cho biết./.