Giữa bão chính trị tại Mỹ, cuộc gặp Trump-Zelensky diễn ra “bình yên”

Giữa bão chính trị tại Mỹ, cuộc gặp Trump-Zelensky diễn ra “bình yên”

VOV.VN - Đã không có bất ngờ nào trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Cuộc gặp được mong chờ nhất diễn ra hôm 26/9 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky đã không gây bất ngờ như dự đoán của giới chuyên gia khi không có bất kỳ căng thẳng hay tuyên bố gây sức ép nào.

giua bao chinh tri tai my, cuoc gap trump-zelensky dien ra "binh yen" hinh 1
Ông Trump và ông Zelensky. Ảnh: Washington Post.

Những thông tin được tiết lộ vài ngày qua liên quan tới cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã gây ra một cơn bão trên chính trường Mỹ và dẫn tới tiến trình luận tội nhằm vào vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc gặp ngày hôm 25/9 đã diễn ra rất “bình yên”. Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Ukraine là một đất nước có tiềm năng rất to lớn, giống như ông vẫn nói với nhiều quốc gia khác từ Triều Tiên tới Iran. Về phần mình, Tổng thống Vlodymyr Zelensky đã mời nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm Ukraine khi nhấn mạnh, cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama chưa lần nào thực hiện một chuyến thăm như vậy.

Liên quan tới bản ghi cuộc đàm thoại được công bố mới đây cho thấy Tổng thống Trump đã yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden của đảng Dân chủ, Tổng thống Zelensky tuyên bố, ông không muốn can dự vào các cuộc bầu cử tại Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, cuộc điện đàm diễn ra rất tốt đẹp và không có ai gây sức ép với ông.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử năm 2020, đã nhờ sự trợ giúp của Ukraine nhằm bôi nhọ ông Biden. Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội một Tổng thống nếu bị coi là “phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu”. Nhưng trong lịch sử nước Mỹ, chưa có Tổng thống nào từng phải rời nhiệm sở vì bị luận tội.  Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng hòa của ông Trump đang nắm đa số tại Thượng viện./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close