Lãnh đạo Huawei xin từ chức giữa căng thẳng Trung Quốc-Canada

Giữa căng thẳng Trung Quốc-Canada, lãnh đạo cấp cao Huawei xin từ chức

VOV.VN - Một lãnh đạo cấp cao của Huawei tại Canada tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc đang gia tăng.

Scott Bradley, Phó Chủ tịch cấp cao về các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, tiết lộ sự ra đi của ông trong một bài đăng trên LinkedIn nhưng không đưa ra lý do cho việc rời đi.

lanh dao huawei xin tu chuc giua cang thang trung quoc-canada hinh 1
Phó Chủ tịch cấp cao về các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada Scott Bradley. Ảnh: Reston Recorder.

“Chúng tôi rất buồn vì quyết định của ông Bradley, nhưng biết ơn về quá trình làm việc không mệt mỏi mà ông ấy đã bỏ ra để giúp chúng tôi phát triển thương hiệu và hình ảnh công chúng, xây dựng mối quan hệ với chính phủ”, chủ tịch của Huawei Canada Eric Li nói trong một bản ghi nhớ với nhân viên. Ông Li cho biết Bradley sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt theo yêu cầu.

Ông Bradley đã nói trong một bản ghi nhớ riêng với Huawei Canada, được Globe and Mail đưa tin, rằng sự ra đi của ông “không phải là một quyết định bất ngờ mà đã được biết đến trong một năm rưỡi qua rằng đến một lúc nào đó, tôi sẽ rời khỏi một vai trò chính thức với công ty.

Bradley gia nhập Huawei vào năm 2011 sau khi làm giám đốc điều hành của Bell Media và tranh cử không thành công với tư cách là ứng cử viên Tự do trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Trong thời gian làm việc tại Huawei, ông đã cố gắng tạo ra danh tiếng thuận lợi cho công ty Trung Quốc ở Canada và xua tan nỗi lo rằng công ty có liên quan chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, căng thẳng gần đây đã gia tăng giữa Canada và Trung Quốc về vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou ở Vancouver và việc bắt giữ hai người Canada ở Trung Quốc – được cho là động thái đáp trả.

Đại sứ Lu Shaye cho biết hôm 9/1 rằng nhu cầu trả tự do của Canada cho hai người bị giam giữ phản ánh tiêu chuẩn kép của họ về "chủ nghĩa tự cao phương Tây và da trắng thượng đẳng".

Hôm 11/1, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên Huawei của Trung Quốc về các cáo buộc gián điệp, nhưng người phát ngôn của các dịch vụ an ninh Ba Lan cho biết các cáo buộc này liên quan đến các hành động cá nhân và không liên quan trực tiếp đến công ty.

Không có bằng chứng công khai nào cho thấy thiết bị của Huawei đã được sử dụng để làm gián điệp và công ty đã liên tục bác bỏ các cáo buộc, nhưng một số nước phương Tây đã hạn chế quyền tiếp cận Huawei vào thị trường của họ và gây áp lực buộc Canada phải làm điều tương tự.

Mặc dù chính phủ Canada đã đưa ra một đánh giá bảo mật về công nghệ 5G của Huawei vào năm ngoái, nhưng đây vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn ở Canada và ít nhất hai nhà mạng lớn cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm công nghệ 5G của công ty trên các dự án quy mô nhỏ.

Ông Bradely trước đây từng là chủ tịch của Hội đồng 5G Canada, một nhóm thương mại quốc gia thúc đẩy việc áp dụng công nghệ không dây thế hệ tiếp theo./.

Theo Global News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close