Gruzia: Biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Những người đối lập tuyên bố sẽ kéo dài cuộc biểu tình vô thời hạn, cho đến khi Tổng thống từ chức.

Tại Tbilisi (thủ đô của nước Cộng hoà Gruzia), nhiều biện pháp bảo vệ an ninh đang được triển khai để đối phó với một cuộc biểu tình quần chúng do những người đối lập tổ chức sẽ diễn ra vào ngày hôm nay để đòi Tổng thống Saakashvili từ chức.

Những người tổ chức cho biết, số người tham gia cuộc biểu tình này có thể không dưới 150.000 và họ không loại trừ khả năng chính quyền sẽ lặp lại sự kiện năm 2007 khi sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình.

Hiện nay, tại quảng trường phía trước toà nhà Quốc hội người ta đã bố trí các khán đài để lãnh đạo các phe, nhóm chính trị phát biểu. Cuộc biểu tình này đã được chuẩn bị từ lâu và các đảng phái đều thống nhất một chủ đề chung là đòi Tổng thống Saakashvili từ chức vô điều kiện.

Lali Moroskina, lãnh đạo một phong trào chính trị nói: “Chính quyền đã nhiều lần hứa hẹn nhưng chưa bao giờ những lời hứa này được thực hiện. Tôi nghĩ rằng, niềm tin có giới hạn và nó đã hết”. Zviat Dzitziguri, lãnh đạo đảng Bảo thủ Gruzia thì khẳng định: “Ông Saakashvili không muốn từ chức, nhưng nhân dân không muốn ông ấy lãnh đạo đất nước”.

Đêm qua (8/4), Đại Giáo chủ Gruzia I-lia 2 đã kêu gọi quân đội và cảnh sát nước này hãy hành động một cách hoà bình để không xảy ra thảm kịch như tháng 11/2007. Tuy nhiên, những lời phát biểu của Đại Giáo chủ I-lia 2 chỉ được phát trên kênh truyền hình riêng của nhà thờ và các kênh địa phương lân cận của Thủ đô Gruzia chứ không được phát trên các kênh trung ương.

Trong ngày hôm nay, từ khắp nơi trong thành phố Tbilisi, các nhóm, các đảng phái sẽ tập trung lại. Sau đó họ sẽ cùng người dân tham gia cuộc biểu tình chung tại quảng trường trước toà nhà Quốc hội. Cuộc mít tinh bắt đầu vào lúc 14 giờ (giờ địa phương)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.