Hà Lan sẵn sàng “chi viện” 1 tỉ euro cho các nước Nam Âu

Hà Lan sẵn sàng “chi viện” 1 tỉ euro cho các nước Nam Âu

VOV.VN -Hà Lan đã đề xuất các nước EU giàu có thành lập quỹ khẩn cấp tạm thời nhằm giúp các nước Nam Âu vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoeksta cho biết, Hà Lan sẽ đóng góp 1 tỉ euro cho quỹ này.

ha lan san sang "chi vien" 1 ti euro cho cac nuoc nam au hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra (Ảnh: ANP)

Theo ông Hoeksta, tổng số vốn của quỹ khẩn cấp này trên thực tế sẽ là bao nhiêu tuỳ thuộc vào lòng hảo tâm đóng góp của các nước,. “Chúng tôi đã đưa ra đề xuất này với những người đồng cấp tại châu Âu. Theo chúng tôi biết thì đề xuất này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Tôi nói: càng nhiều, càng tốt”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, qua đề xuất này Hà Lan muốn thể hiện tình đoàn kết với các nước châu Âu đang chịu thiệt hặng nề do đại dịch COVID-19, như Italy và Tây Ban Nha hoặc những quốc gia mới trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng corona. “Hà Lan sẵn sàng tiên phong song chúng tôi chỉ có 17 triệu dân. Vì thế, chúng ta phải chờ xem có nước nào thêm muốn tham gia. Khi đó quỹ này sẽ lớn hơn.”

Vào tuần trước, ông Hoekstra đã chịu sự chỉ trích của những người đồng cấp châu Âu sau khi phát biểu rằng EU cần tìm hiểu vì sao một số nước thành viên xây dựng được quỹ đệm để đối phó khủng hoảng trong khi những nước khác thì không. Các nước Italy, Tây Ban Nha và Bổ Đào Nha bất bình với phát biểu này và coi đây như là dấu hiệu tình đoàn kết bị phá vỡ.

Hiện nay, ông Hoekstra thừa nhận ông đã đưa ra một lập trường quá cứng nhắc và đáng nhẽ ông nên thể hiện sự cảm thông hơn. Một Liên minh châu Âu (EU) mạnh luôn có ý nghĩa quan trọng đối với Hà Lan, ông Hoestra khẳng định.

Phát biểu trước Hạ viện vào ngày 01/4, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Hà Lan mong muốn giúp đỡ các nước thành viên EU ở phía Nam dưới hình thức quyên tặng. Theo ông, nhiều nước giàu có khác cũng sẵn sàng 'mở hầu bao' để giúp Italy và Tây Ban Nha có thể tiếp tục trang trải cho hệ thống chăm sóc y tế đang hoạt động quá tải.

ha lan san sang "chi vien" 1 ti euro cho cac nuoc nam au hinh 2
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. © ANP

Ông Rutte cho rằng việc trao tặng tiền như thế là giải pháp tối ưu hơn là cấp vốn vay vì nếu là vay vốn thì sẽ phải hoàn trả. Bên cạnh đó, ông cho biết ông không thấy đề xuất của Nam Âu về giải pháp cùng nhau vay nợ dưới dạng trái phiếu châu Âu (eurobond) hay 'trái phiếu corona' có tính khả thi. Theo ông Rutte, làm như vậy giống như một bước chuyển sang một liên minh chuyển nhượng (transfer union) và Hà Lan không tán thành điều đó vì cơ chế này đòi hỏi tái phân phối tài sản của nước giàu có hơn cho các nước nghèo hơn cũng như tài sản cuả những bộ phận giàu có trong xã hội cho những những người nghèo hơn. Phần Lan, Áo và Đức cũng phản đối việc phát hành trái phiếu châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đề xuất xây dựng một quỹ tạm thời trong thời hạn 5 đến 10 năm và các nước có thể vay tiền từ quỹ này để tiến hành hồi phục kinh tế sau khủng hoảng. Vì việc chia sẻ nợ chỉ có thể thực hiện với mục tiêu cụ thể và thời hạn nhất định, nên theo ông Le Maire đề xuất này có thể 'dễ chấp nhận hơn' đối với các nước không 'mặn mà' với trái phiếu châu Âu./.

(Biên dịch) AD

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close