Hạ nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc cưỡng ép quân sự cho mục tiêu chính trị

Hạ nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc cưỡng ép quân sự cho mục tiêu chính trị

VOV.VN - Tuyên bố của Hạ nghị sỹ Forbes nêu rõ, Trung Quốc đang sử dụng biện pháp cưỡng ép quân sự để thực hiện mục tiêu chính trị.
Chủ tịch Tiểu ban Triển khai lực lượng và sức mạnh biển thuộc Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Randy Forbes ngày 28/5 đã ra tuyên bố lên án các hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi có thông tin một một tàu cá Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm.

ha nghi sy my: trung quoc cuong ep quan su cho muc tieu chinh tri hinh 1
Tàu DNa-90152 cùng đội tàu của ngư dân Đà Nẵng bị tàu sắt Trung Quốc vây ép trước khi bị đâm chìm (Ảnh: Hải Sơn)

Tuyên bố của Hạ nghị sỹ Forbes nêu rõ, việc Trung Quốc liên tục leo thang trong tranh chấp biển với Việt Nam, bao gồm các hành động khiến một tàu cá Việt Nam bị chìm trong những ngày qua, chỉ củng cố thêm nhận định rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng ép quân sự để thực hiện mục tiêu chính trị.

Hạ nghị sỹ Forbes nhấn mạnh, các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, từ Nhật Bản, Philipines cho tới Việt Nam đều đang trông đợi một tín hiệu rõ ràng về quyết tâm của Mỹ trong việc giữ nguyên hiện trạng khu vực, nơi tự do hàng hải được tôn trọng, tranh chấp được kiểm soát một cách hoà bình và cán cân quân sự tiếp tục nghiêng về phía Mỹ và các đồng minh.

Tuyên bố khẳng định, Mỹ không bao giờ chấp nhận việc sử dụng sức mạnh quân sự hoặc các hình thức cưỡng ép khác để giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại châu Á-Thái Bình Dương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close