Hạ viện Anh thông qua luật ngăn chặn Brexit không thoả thuận

VOV.VN - Hôm nay (5/9), dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thoả thuận sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh để xem xét bỏ phiếu.

Với 327 phiếu ủng hộ so với 299 phiếu chống, Hạ viện Anh đã chính thức bỏ phiếu thông qua dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thoả thuận, đồng thời cũng bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hạ viện Anh vừa thông qua luật ngăn chặn Brexit không thoả thuận. (Ảnh: Getty).

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng và qua ba vòng bỏ phiếu, dự luật về việc ngăn chặn Brexit không thoả thuận đã chính thức được các nghị sĩ Anh bỏ phiếu thông qua trong tối ngày 4/9, theo giờ London, với 327 phiếu thuận so với 299 phiếu chống. Ngay trong ngày hôm nay, 5/9, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh để xem xét bỏ phiếu.

Nội dung chính của dự luật này là yêu cầu chính phủ Anh phải đề nghị với EU gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020 nếu từ nay đến hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 17/10/2019 mà không đạt được thoả thuận Brexit mới.

Việc dự luật này được bỏ phiếu thông qua đã được dự đoán từ trước sau khi trong tối ngày 3/9, chính phủ Anh thất bại trong việc ngăn cản các nghị sĩ Anh đồng ý tiến hành bỏ phiếu cho dự luật này, đồng thời chính phủ liên minh của đảng Bảo thủ cũng đã đánh mất đa số tại Hạ viện sau việc loại bỏ 21 nghị sĩ chống đối trong đảng.

Phát biểu ngay sau khi dự luật chống Brexit không thoả thuận được Hạ viện thông qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt mọi đàm phán với EU và trao cho phía châu Âu quyền kiểm soát. Ông Johnson cũng nêu lại yêu cầu tổ chức tuyển cử trước thời hạn vào ngày 15/10 và khẳng định nếu sau ngày đó ông vẫn là Thủ tướng Anh thì nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 trong mọi trường hợp.

Ông Boris Johnson cũng yêu cầu các đảng đối lập trả lời câu hỏi có ủng hộ hay không việc tuyển cử trước thời hạn. Lãnh đạo Công đảng, đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem) và đảng Dân tộc Scotland đều tuyên bố, họ sẽ chỉ bỏ phiếu ủng hộ tuyển cử sớm một khi dự luật ngăn Brexit không thoả thuận chính thức có hiệu lực.

Trong phiên bỏ phiếu ngay sau đó, với 298 phiếu chống so với chỉ 56 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ yêu cầu của ông Boris Johnson về việc tổ chức tuyển cử sớm vào ngày 15/10.

Điểm mấu chốt hiện nay là dự luật vừa được Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ chưa chắc đã kịp thông qua tại Thượng viện Anh do quy trình thẩm định và tranh luận kéo dài tại Thượng viện. Đồng thời, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn cũng chỉ trích phía đảng Bảo thủ là cố tình sắp xếp lịch trình thảo luận tới 92 dự luật Thượng viện Anh để trì hoãn việc dự luật ngăn Brexit không thoả thuận sớm được Thượng viện thông qua.

Trên lý thuyết, do đảng Bảo thủ không chiếm đa số tại Thượng viện Anh nên dự luật này sẽ được thông qua, nhưng việc này cần phải hoàn thành trước 17h chiều, giờ địa phương, ngày 6/9, trước khi Nghị viện Anh nghỉ cuối tuần và tiếp đến là bị tạm thời đóng cửa trong 5 tuần, kể từ ngày 10/9./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính trường Anh rối ren: EU “đi tắt đón đầu” Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Giữa lúc chính trường Anh vẫn rối ren về chiến lược Brexit, EU đã ngay lập tức triển khai các biện pháp dự phòng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

EU vẫn cần Anh đưa ra lý do quan trọng để kéo dài thời hạn Brexit

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe hôm 3/9 cho rằng, Anh phải đệ trình 1 lý do chính trị quan trọng nếu muốn gia hạn Brexit.

Thủ tướng Anh khai trừ 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ “nổi loạn” chống Brexit

VOV.VN-Đúng như cam kết hồi đầu tuần, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/9 đã khai trừ các thành viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống lại chiến lược Brexit của ông.

Tin cùng chuyên mục