Hạ viện Mỹ công nhận “diệt chủng Armenia”, quan hệ Mỹ-Thổ thêm rạn nứt

VOV.VN - Hạ viện Mỹ vừa tiến hành bỏ phiếu thông qua với đa số phiếu nghị quyết công nhận “vụ diệt chủng người Armenia”.

Dù không mang tính ràng buộc, văn kiện này lại có ý nghĩa biểu tượng cao và có thể làm rạn nứt hơn nữa mối quan vốn đang lung lay giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

(Ảnh: YouTube)

Đây là lần đầu tiên một nghị quyết như thế được thông qua tại phiên họp toàn thể của một viện Quốc hội Mỹ. Với 405 phiếu ủng hộ so với 11 phiếu chống, văn kiện cũng là sự đồng thuận hiếm hoi mà các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức ra tuyên bố phản đối, lên án mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu tại Mỹ và cho rằng, quốc gia đồng minh trong NATO này đang tìm cách biến những sự kiện lịch sử thành một vấn đề chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thì hoan nghênh cuộc bỏ phiếu lịch sử tại Hạ viện Mỹ, cho rằng nghị quyết  là một bước đi táo bạo hướng tới sự thật và công lý lịch sử.

Những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại trong cuộc chiến tranh này. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn bác bỏ vụ thảm sát, cầm tù và trục xuất cưỡng ép đối với người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915.

Hạ viện Mỹ cùng ngày cũng thông qua dự luật yêu cầu trừng phạt nhằm vào các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch quân sự tại Syria mới đây, cùng với một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Vẻ quyến rũ “chết người” của các phụ nữ Armenia xinh đẹp

VOV.VN - Quốc gia Armenia đất không rộng người không đông nhưng nơi đây lại sản sinh ra rất nhiều mỹ nữ với ngoại hình quyến rũ đặc biệt.

Azerbaijan cho rằng “Cộng hòa Nagorno-Karabakh” là do Armenia dựng lên

VOV.VN - Phía Azerbaijan đưa bằng chứng chứng minh “Cộng hòa Nagorno-Karabakh” là chế độ do Armenia dựng lên nhằm chống phá Azerbaijan.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Ngày 29/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảng thân Nga chiến thắng vang dội trong bầu cử Quốc hội Armenia

VOV.VN - Khối bầu cử liên minh “Bước đi của tôi" ủng hộ phát triển quan hệ với Nga đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ở Armenia.

Bức màn bí hiểm trong xung đột đẫm máu Armenia-Azerbaijan ở Karabakh

VOV.VN - Xung đột đẫm máu vào đầu tháng 4/2016 ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vẫn còn nhiều điều bí hiểm cần được làm rõ.

Vụ thảm sát Khojaly: Azerbaijan không trả thù mà chỉ tìm kiếm công lý

VOV.VN - Tròn 1/4 thế kỷ sau vụ thảm sát này, đại diện của Azerbaijan vẫn day dứt vì những người gây ra tội ác vẫn chưa bị xét xử.

Tin cùng chuyên mục