Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống dịch Covid-19

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống dịch Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết, ông cũng ủng hộ dự luật, cho thấy khả năng cao nó sẽ được thông qua tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát vào tuần tới.

Với 363 phiếu thuận và 40 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua dự luật hỗ trợ chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu cung cấp xét nghiệm miễn phí và chi trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ ốm, trong một nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

ha vien my thong qua du luat chong dich covid-19 hinh 1
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến xe cứu thương tại Trung tâm Y tế của Kirkland ở bang Washington. Ảnh: Reuters.

Tất cả các nghị sỹ Dân chủ đều ủng hộ dự luật này, trong khi 40 nghị sỹ Cộng hòa phản đối. Dự luật được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhằm mở rộng các chương trình xây dựng mạng lưới an toàn để giúp đỡ những người có nguy cơ bị mất việc trong thời gian tới. Các nhà kinh tế dự đoán, dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tổng thống Trump cho biết ông cũng ủng hộ dự luật, cho thấy khả năng cao nó sẽ được thông qua tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát vào tuần tới. Dự luật sẽ cho phép những người bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2 được nghỉ phép 2 tuần. Các doanh nghiệp sẽ có một khoản tín dụng thuế để trang trải chi phí. Công nhân có thể được nghỉ tới 3 tháng không lương nếu họ bị cách ly hoặc cần chăm sóc các thành viên trong gia đình bị mắc bệnh.

Dự luật sẽ mở rộng các chương trình mạng lưới an toàn, giúp mọi người vượt qua suy thoái kinh tế, trong đó có cả những người cao tuổi và học sinh trong các gia đình có thu nhập thấp. Dự luật cũng tăng cường trợ cấp thất nghiệp,  thúc đẩy chương trình “tem phiếu thực phẩm” để giúp đỡ 34 triệu người có thu nhập thấp được mua nhu yếu phẩm cần thiết./.

 

Theo The Hill, Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close