Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách cho chính quyền Obama
Dự luật cắt giảm 38 tỷ USD đúng như thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Tổng thống Obama vào cuối tuần trước.
Với 260 phiếu thuận và 167 phiếu chống Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi ngân sách cho chính quyền Tổng thống Obama đến tháng 9 năm nay. Dự luật này đã cắt giảm 38 tỷ USD đúng như thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Tổng thống Obama vào cuối tuần trước.
Tuy vậy, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã phải vận động tích cực các nghị sỹ bảo thủ của đảng này không bỏ phiếu chống lại dự luật đó, bởi vì một số nghị sỹ cho rằng con số cắt giảm đó vẫn còn quá ít. Theo họ cuộc điều tra của Văn phòng Ngân sách thuộc Hạ viện Mỹ cho thấy chi phí cắt giảm thực tế của chính phủ Mỹ chỉ đạt 350 triệu USD cho đến hết năm tài khóa.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đã bác bỏ thông tin này và cho rằng đây là con số tối đa mà các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã thỏa thuận được với phe Dân chủ. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo với các nghị sỹ đảng Dân chủ rằng, ngân sách cho chính quyền tổng thống Obama vào năm tới sẽ còn bị cắt giảm nhiều hơn nữa.
Dự kiến, dự luật này sẽ được thượng viện Mỹ thông qua vào tối nay theo giờ Mỹ để trình lên Tổng thống Obama ký và ban hành. Điều đó có nghĩa Chính quyền Mỹ chính thức không bị đóng cửa vì có kinh phí hoạt động đến hết tháng 9 năm nay./.