Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về cuộc điều tra luận tội Tổng thống

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 31/10 đã thông qua nghị quyết phác thảo giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, không có hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ. Điều này một lần nữa cho thấy cuộc bỏ phiếu nhằm thúc đẩy tiến trình điều tra luận tội hoàn toàn mang tính đảng phái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Đáng chú ý, có hai hạ nghị sỹ Dân chủ đã đứng về phe Cộng hòa bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Trong khi Hạ nghị sĩ độc lập Justin Amash, đại diện cho cử tri bang Michigan, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết điều tra luận tội.

Nghị quyết phác thảo những hướng dẫn cho các phiên điều trần công khai trong tiến trình điều tra và sự tham gia của tổng thống vào quá trình này. Nghị quyết cũng đánh dấu lần đầu tiên phiếu bầu của các hạ nghị sỹ sẽ được tính vào các vấn đề liên quan đến quá trình luận tội Tổng thống Trump.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau một buổi sáng tranh luận gay gắt tại phòng họp Hạ viện, nơi đảng Dân chủ công kích, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực, trong khi đó đảng Cộng hòa lên án mạnh mẽ cách mà cuộc điều tra luận tội đang được tiến hành.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, lãnh đạo các ủy ban của Hạ viện chịu trách nhiệm chính trong tiến trình điều tra luận tội đã tiến hành buổi họp báo chung.

Phát biểu với báo giới cùng các nghị sỹ tham dự, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler khẳng định: “Nghị quyết mà Hạ viện vừa thông qua đặt nền tảng cho các phiên điều trần mở tại cả Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp. Hạ viện và công chúng Mỹ phải tự mình xem tất cả những bằng chứng. Nghị quyết này là cần thiết để đảm bảo rằng trật tự hiến pháp của Mỹ vẫn còn nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai”.

Trong khi đó, các hạ nghị sỹ Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chính trị hóa quá trình luận tội nhằm ngăn cản ông Trump tái cử trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn hãng Fox News, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mark Meadows, cho rằng việc bỏ phiểu thống qua nghị quyết không phải là một quy trình công bằng. Ông Meadows chỉ trích nghị quyết cho phép Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một lần nữa kiểm soát gần như hoàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra.

Về phần mình, sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump đã gọi động thái này là Cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng, cuộc bỏ phiếu này là không công bằng, vi hiến và không mang giá trị Mỹ khi phe Dân chủ muốn đưa ra một bản án mà không cho chính quyền cơ hội để chuẩn bị phòng vệ.

Trong khi đó, nhóm vận động của ông Trump chỉ trích nỗ lực của phe Dân chủ nhằm phế truất một tổng thống được bầu ra một cách hợp pháp vì những lý do chính trị.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff hiện đang đứng đầu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump cùng với 2 hoặc ba ủy ban khác. Nếu cuộc điều tra cho thấy có lý do luận tội, Ủy ban tư pháp Hạ viện sẽ soạn thảo các điều khoản luận tội và các điều khoản này sẽ được Ủy ban Tư pháp và toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu thông qua, dự kiến có thể sẽ diễn ra trước Lễ Tạ ơn vào cuối tháng 11. Nếu các điều khoản luận tội được thông qua, Thượng viện sẽ phải tổ chức một phiên xét xử với sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính trường Mỹ “nóng” trước phiên bỏ phiếu về điều tra luận tội Tổng thống

VOV.VN - Dù kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao, thì vấn đề luận tội vẫn sẽ khiến cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở Mỹ càng thêm quyết liệt.

Đảng Dân chủ công bố dự thảo nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ ngày 29/10 đã công bố chi tiết các thủ tục cần thiết để thúc đẩy cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phe Dân chủ tung thêm bằng chứng, tăng sức nặng luận tội Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Tài liệu của đảng Dân chủ cho rằng, ông Trump phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và phản bội tính công minh của bầu cử Mỹ.

Tin cùng chuyên mục