Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung ứng phó dịch Covid-19

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung ứng phó dịch Covid-19

VOV.VN - Toàn bộ kinh phí bổ sung sẽ được giải ngân vào gói hỗ trợ kinh tế nhằm giảm bớt tác động của dịch Covid-19.

Hôm nay (29/4), Hạ viện Nhật Bản đã phê duyệt bổ sung 25.690 tỷ Yên (tương đương 240 tỷ USD) vào ngân sách tài khóa 2020 theo đề xuất của Nội các Thủ tướng Abe Shinzo.

ha vien nhat ban thong qua ngan sach bo sung ung pho dich covid-19 hinh 1
Kinh tế Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19. Ảnh: Time.

Toàn bộ kinh phí bổ sung sẽ được giải ngân vào gói hỗ trợ kinh tế nhằm giảm bớt tác động của dịch Covid-19 có trị giá kỷ lục lên tới gần 1.100 tỷ USD. Ngân sách bổ sung sẽ được đệ trình Thượng viện nước này phê chuẩn và ban hành ngay trong ngày mai (30/4).

Đây là lần đầu tiên Hạ viện Nhật Bản họp ủy ban ngân sách trong ngày nghỉ lễ quốc gia, kể từ thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Việc nhóm họp vào ngày lễ kỷ niệm sinh nhật vua Chiêu Hòa cho thấy, Nhật Bản đang hết sức nỗ lực giảm nhẹ các tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế vốn đang rơi vào tình trạng suy thoái.

Gói ngân sách bổ sung đươc Thủ tướng Abe phê duyệt hồi tuần trước sau khi tăng thêm gần 17.000 tỷ Yên để triển khai kế hoạch hỗ trợ mỗi người dân 100.000 tỷ Yên bằng tiền mặt. Dự kiến, kế hoạch này sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5/2020 và người dân cần nộp đơn xin hỗ trợ qua hệ thống bưu chính hoặc đăng kí trực tuyến.

Cũng nằm trong gói hỗ trợ kinh tế, Nhật Bản sẽ cấp 1.000 tỷ Yên cho chính quyền các địa phương để triển khai các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hưởng ứng các biện pháp đối với với dịch sau khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho tới hết ngày 6/5. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp qui định khoản hỗ trợ lên tới 2 triệu Yên cho các công ty vừa và nhỏ bị giảm doanh thu đáng kể do ảnh hưởng của dịch.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chi khoảng 13,9 tỷ Yên nhằm tăng gấp 3 lần dự trữ quốc gia đối với thuốc chống cúm Avigan, ước tính đảm bảo đủ để điều trị cho khoảng 2 triệu người.

Gói kích thích kinh tế lần này vượt xa gói kỷ lục được lập trước đó. Tháng 4/2009, Nhật Bản đã tung ra gói hỗ trợ kinh tế lên tới 56.800 tỷ Yên nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Nhật Bản càng thêm khó khăn. Tháng 12/2019, chính phủ Nhật Bản cũng mới phê duyệt gói hỗ trợ kinh tế trị giá 26.000 tỷ Yên để giảm tác động của việc tăng thuế tiêu dùng lên 10%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close