Hai đảng đối lập ở Campuchia có nguy cơ bị giải thể

Hai đảng đối lập ở Campuchia có nguy cơ bị giải thể

VOV.VN - Hai đảng đối lập ở Campuchia hiện nay có nguy cơ phải giải thể vì các chủ tịch của các đảng đó đã bị bắt.

Hai đảng này là đảng Quyền lực Khmer và đảng Khmer hòa hợp dân tộc.

Ông Suon Seray Ratha, chủ tịch đảng Quyền lực Khmer đã bị Viện công tố Tòa án Phnom Penh truy tố về tội miệt thị quân đội Hoàng gia Campuchia.

hai dang doi lap o campuchia co nguy co bi giai the hinh 1
Ông Ratha. Ảnh: YouTube.

Cách đây vài ngày, ông Suon Seray Ratha phát biểu: “Nếu có chiến tranh biên giới với Lào cũng như chiến tranh biên giới với Thái Lan trước đây thì chỉ có “quân xanh” những người yêu nước chết còn những chỉ huy ngồi máy lạnh uống rượu tây thì được lên lon, lên lương”.

Sau câu miệt thị này ông Chủ tịch đảng đã bị bắt xét xử.

Người thứ hai là ông Nheat Bun Chhay, chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp Dân tộc, đã bị bắt vì đã liên quan đến tội sản xuất và tiêu thụ ma túy.

Luật Các chính đảng vừa được sửa đổi bổ sung cấm các đảng phái chính trị liên hệ với phạm nhân; những chủ trương, chính sách của phạm nhân đưa ra cũng không được áp dụng. Nếu các chính đảng vi phạm thì họ sẽ bị xử lý, nặng nhất là sẽ bị giải thể.

Đây là 2 đảng nhỏ mới thành lập cách đây khoảng hơn 2 năm và chưa có nhiều cử tri. Nếu chủ tịch của 2 đảng này bị tòa kết án thì rất có khả năng chúng sẽ bị giải thể.

Campuchia hiện có hơn 70 đảng phái chính trị, nhưng chỉ có khoảng 10 đảng có điều kiện tham gia tranh cử. Hiện nay các đảng này đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tranh cử năm 2018 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close