Hai khả năng lây nhiễm của ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở Bắc Kinh

Hai khả năng lây nhiễm của ca Covid-19 mới trong cộng đồng ở Bắc Kinh

VOV.VN - Chuyên gia Lưu Viễn Lập cho rằng không cần phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên quy mô lớn ở Bắc Kinh cũng như toàn bộ dân cư của quận Tây Thành.

Hôm qua (11/6), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh thông báo phát hiện một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau 55 ngày không có ca bệnh mới. Điều đáng chú ý là trong hai tuần vừa qua, người bệnh không ra khỏi Bắc Kinh, cũng không tiếp xúc với người ngoại tỉnh đến.

hai kha nang lay nhiem cua ca benh covid-19 trong cong dong o bac kinh hinh 1
Bắc Kinh thời Covid-19.

Tuy nhiên, chuyên gia Lưu Viễn Lập – Viện trưởng Học viện y tế công cộng thuộc Đại học Hiệp Hòa Bắc Kinh đã chỉ ra hai khả năng lây nhiễm bệnh.

Theo chuyên gia Lưu Viễn Lập – Viện trưởng Học viện y tế công cộng thuộc Đại học Hiệp Hòa  Bắc Kinh, có hai khả năng lây nhiễm bệnh. Thứ nhất, điều tra dịch tễ học đã không phản ánh khách quan xác thực, có khả năng xảy ra sai sót trong ký ức chủ quan của người bệnh. Thứ hai, người nhiễm nằm trong nhóm xác suất thấp bị lây nhiễm bởi những ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Ông Lưu Viễn Lập cho biết: Hai nguồn chủ yếu của điều tra dịch tễ học bao gồm ký ức của người bệnh và sử dụng căn cứ dữ liệu về dấu vết đi lại, mà dữ liệu này thông qua định vị điện thoại mới xác định được, do đó nếu không mang theo điện thoại thì rất khó khẳng định. Ngoài ra, nếu đúng như thông tin người bệnh cung cấp thì cũng không loại trừ trường hợp bị lây nhiễm từ những ca bệnh không triệu chứng.

Chuyên gia Lưu Viễn Lập cũng cho rằng không cần phải tiến hành xét nghiệm quy mô lớn ở Bắc Kinh cũng như toàn bộ dân cư của quận Tây Thành (nơi người bệnh ở) nhưng có thể tiến hành xét nghiệm đối với nhóm những người mà người bệnh tiếp xúc, đồng thời tiến hành cách ly đối với những người trong diện cần theo dõi.

Hôm 10/6 vừa qua, một người đàn ông họ Đường, 52 tuổi, ngụ tại quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh vừa được xác nhận mắc Covid-19 sau khi đi khám tại bệnh viện địa phương do xuất hiện các triệu chứng sốt gián đoạn, ớn lạnh, mệt mỏi, nhưng không ho, không đau họng, tức ngực.

Theo tự thuật của bệnh nhân, người đàn ông này không ra khỏi Bắc Kinh trong 2 tuần qua, cũng không tiếp xúc gần với người ở nơi khác đến. Tuy nhiên, xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, Bắc Kinh đã có 55 ngày liên tiếp không xuất hiện ca Covid-19 mới nào trong cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close