Hai kiện hàng Triều Tiên gửi tới cơ quan vũ khí hóa học Syria bị chặn

Hai kiện hàng Triều Tiên gửi tới cơ quan vũ khí hóa học Syria bị chặn

VOV.VN - Hai kiện hàng mà Triều Tiên gửi tới cơ quan phụ trách chương trình vũ khí hóa học Syria đã bị chặn.

Theo Reuters, thông tin trên xuất phát từ một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc về tình trạng vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên. Báo cáo này được các chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc soạn thảo và đệ trình lên Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng 8.

hai kien hang trieu tien gui toi co quan vu khi hoa hoc syria bi chan hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, báo cáo dài 37 trang này lại không nêu rõ chi tiết về thời gian hay địa điểm 2 kiện hàng này bị chặn và hàng hóa trong 2 kiện hàng này là gì. Bản báo cáo này chỉ nêu rằng: “Các chuyên gia đang điều tra về việc Syria và Triều Tiên hợp tác phát triển các loại vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo và vũ khí truyền thống bị cấm”.

Cũng theo báo cáo nói trên, các nước chặn 2 kiện hàng mà Triều Tiên gửi sang Syria cho biết, họ có lý do để tin rằng, số hàng hóa này nằm trong hợp đồng giữa Tập đoàn Thương mại và Phát triển Mỏ than Triều Tiên (KOMID) với Syria.

Trước đó, hồi năm 2009, KOMID từng bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách cấm với cáo buộc KOMID là nhà xuất nhập khẩu vũ khí và nguyên liệu chính phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mới đây nhất, tháng 3/2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng liệt 2 đại diện của KOMID ở Syria vào danh sách đen.

Trong khi đó, báo cáo của Liên Hợp Quốc ghi nhận: “Bên tiếp nhận 2 kiện hàng của Triều Tiên là các tổ chức tại Syria bị EU và Mỹ liệt vào danh sách các công ty “bình phong” cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) bị cáo buộc hợp tác với KOMID trong nhiều thương vụ chuyển giao hàng hóa nằm trong danh sách cấm”.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, họ đang điều tra việc Syria và Triều Tiên hợp tác trong chương trình tên lửa Scud của Syria cũng như việc Triều Tiên hỗ trợ Syria duy trì và bảo dưỡng các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Triều Tiên hiện đang chịu lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt từ năm 2006 liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng liên tục siết chặt các lệnh trừng phạt này nhằm đáp trả việc Triều Tiên tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và 4 vụ thử tên lửa tầm xa từ đó đến nay.

Trong khi đó, dù đã cam kết phá hủy toàn bộ số vũ khí hóa học của mình theo một thỏa thuận do Mỹ và Nga là trung gian hồi năm 2013, Syria vẫn bị nghi ngờ lén lút duy trì và tiếp tục phát triển các loại vũ khí hóa học bị cấm.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho biết, trong 6 năm xảy ra nội chiến tại Syria, khí độc thần kinh sarin đã được sử dụng ít nhất 2 lần, trong khi việc sử dụng khí độc clo là khá phổ biến. Tuy nhiên, Chính phủ Syria nhiều lần lên tiếng khẳng định, họ không sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ vụ việc nào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close