Hai phụ nữ mang thai mắc Covid-19 ở Peru sinh con khỏe mạnh

VOV.VN - Đứa trẻ đầu tiên chào đời ngày 27/3 và đứa trẻ thứ 2 chào đời ngày 31/3, cả 2 đều được sinh mổ và đều âm tính với SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19).

Bệnh viện Rebagliati ở thủ đô Lima của Peru ngày 7/4 cho biết, hai phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc Covid-19 đã sinh con khỏe mạnh và con của họ không mắc bệnh.

Đứa trẻ đầu tiên chào đời ngày 27/3 và đứa trẻ thứ 2 chào đời ngày 31/3, cả 2 đều được sinh mổ theo khuyến cáo của bác sỹ nhằm tránh biến chứng.

Ảnh minh họa: Frontier Blog

“Thật may mắn, đã không có sự lây nhiễm chiều dọc, tức là không có sự truyền bệnh từ mẹ sang con”, bác sỹ Carlos Albretch tại bệnh viện Rebagliati cho biết.

Ông Albretch cũng cho biết thêm, hiện cả 2 bà mẹ đều ở trong tình trạng sức khỏe tốt dù vẫn cần phải điều trị Covid-19.

Các bác sỹ ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, hồi đầu tháng 2 từng nêu quan ngại về khả năng truyền virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) từ mẹ sang con ở giai đoạn mang thai sau khi phát hiện ít nhất 1 trường hợp trẻ sơ sinh có triệu chứng mắc bệnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu theo dõi 9 trường hợp phụ nữ mang thai được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở Trung Quốc cho thấy “không có bằng chứng đáng tin cậy nào về khả năng lây nhiễm Covid-19 theo chiều dọc từ mẹ sang con”. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Lancet giữa tháng 2/2020.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, những bà mẹ dương tính với SARS-CoV-2 mới sinh con nên được khuyến khích chăm sóc và nuôi con bằng sữa mẹ như bình thường, miễn là họ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn.

Bác sỹ Albretch cho biết, cả 2 bà mẹ mới sinh con ở Lima đều được khuyến khích ở cùng với con của mình.

“Đây là một dịch bệnh mới và chúng ta không có kinh nghiệm về nó. Trung Quốc và Italy đã có những công bố khuyến cáo về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Việc lây nhiễm qua đường sữa mẹ là chưa được chứng minh”, bác sỹ Albretch nói.

Theo bác sỹ Albretch, đối với những bà mẹ có triệu chứng mắc bệnh Covid-19 nặng hơn, hướng dẫn có thể sẽ khác. Trong trường hợp này, những em bé sơ sinh có thể sẽ phải tách khỏi mẹ để tránh bị lây nhiễm.

Bệnh viện Rebagliati cũng cho biết đã tiến hành xét nghiệm dịch mũi họng lần 2 cho các trẻ sơ sinh của 2 bà mẹ nói trên và hiện đang chờ kết quả.

Peru hiện đã ghi nhận 2,954 ca mắc Covid-19 trong đó có 107 trường hợp tử vong, trong khi 1.301 trường hợp đã phục hồi./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục