Hải quân Mỹ căng mình dập đám cháy tàu chiến Mỹ ngày thứ 2 liên tiếp

VOV.VN - Hải quân Mỹ ngày 13/7 tiếp tục chiến đấu để dập tắt đám cháy từ tàu chiến Mỹ USS Bonhomme Richard tại một căn cứ hải quân do nổ lớn ở San Diego.

Ngày 13/7 (theo giờ Mỹ), hàng trăm lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu trong ngày thứ 2 liên tiếp để dập tắt đám cháy từ tàu chiến Mỹ khi neo đậu tại căn cứ quân sự San Diego. Số thủy thủ và thường dân bị thương trong vụ hỏa hoạn đã tăng lên gần 60 người.

Trực thăng của Hải quân Mỹ xả nước chữa cháy tàu USS Bonhomme Richard tại căn cứ quân sự San Diego. Ảnh: Reuters.

Vụ hỏa hoạn kèm theo ít nhất một vụ nổ lớn đã làm mạn phải của tàu chiến nghiêng dần. Chuẩn đô đốc Philip Sobeck cho biết trong một cuộc họp báo, đám cháy đã lan ra phần lớn con tàu cũng như lan đến phần tháp và các bộ phận khác trên tàu.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng 12/7 (giờ địa phương) tại hầm chứa hàng của tàu chiến dài 257m, đang cập cảng ở căn cứ hải quân sự San Diego của Hải quân Mỹ để bảo dưỡng định kỳ.

Do đang trong thời gian sửa chữa, chỉ có khoảng 160 trong số 1.000 thành viên thủy thủ đoàn có mặt trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn. Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tất cả các loại đạn lớn đã được gỡ bỏ khỏi tàu theo quy định an toàn.

Máy bay trực thăng đã xả nước xuống tàu chiến trong suốt ngày 13/7, trong khi các con tàu cứu hỏa phun nước lên thân tàu để dập tắt lửa từ bên ngoài. Đội cứu hỏa San Diego đã ngừng phun nước chữa cháy vào tàu từ trên bờ do lo ngại gây ảnh hưởng đến sức nổi của tàu.

Khi được hỏi liệu con tàu có thể sửa chữa sau vụ hỏa hoạn hay không, chuẩn đô đốc Sobeck nói rằng, ông hy vọng tàu chiến có thể được khôi phục. “Ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là dập tắt đám cháy, sau đó chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về khả năng sửa chữa con tàu”, ông Sobeck nói.

Một người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ cháy nhưng không có bằng chứng về hành vi có ý đồ xấu.

Theo Hải quân Mỹ, đến nay có ít nhất 36 thủy thủ và 23 thường dân bị thương trong vụ hỏa hoạn này. Họ bị kiệt sức do nóng và hít phải khói cũng như có những vết thương nhẹ, tuy nhiên, không có ai phải nhập viện để điều trị.

Tàu tấn công đổ bộ Bonhomme Richard được đưa vào phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ từ năm 1998, được thiết kế để đưa trực thăng tấn công của thủy quân lục chiến và lực lượng bộ binh tham gia vào các trận chiến./.

Viết bình luận