Hải quân Mỹ muốn tập trận lớn ở Biển Đông

VOV.VN - Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ hiện đang muốn phô diễn sức mạnh ở vùng Biển Đông trước cuối năm 2018 này.

Giới chức quân sự Mỹ hôm 3/10 nói với CNN rằng Hải quân Mỹ muốn gửi tàu chiến và máy bay qua vùng Biển Đông và đi sát các thực thể mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền vào tháng 11 tới để gửi thông điệp đến Bắc Kinh.

hai quan my muon tap tran lon o bien dong va khong lui buoc truoc trung quoc hinh 1
Khoảnh khắc tàu Mỹ (trái) phải quẹo để tránh quệt vào tàu Trung Quốc đang áp sát họ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hôm 30/9 tàu khu trục USS Decatur thực hiện cái mà họ gọi là “tự do hàng hải” với hàm ý phủ nhận các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với một số thực thể ở Biển Đông và vùng biển xung quanh.

Khi ấy, hải quân Trung Quốc đã điều một tàu khu trục lao ra sát tàu Mỹ và lệnh cho tàu Mỹ rời đi.

Hải quân Mỹ đã gọi phản ứng của tàu Trung Quốc là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Nhưng đây chưa là vụ “va chạm” đầu tiên. Trước đó, không quân Mỹ cũng điều máy bay chiến lược B-52 bay qua Biển Đông. B-52 là oanh tạc cơ lớn nhất của không quân Mỹ và là một chân trong bộ ba hạt nhân của họ có khả năng mang vài trái bom nhiệt hạch cỡ lớn.

Sau các chuyến bay B-52 nói trên, Bắc Kinh đã lên tiếng coi đó là khiêu khích và cảnh báo Mỹ rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ. Phía Trung Quốc đã thực hiện tập trận bắn đạn thật ở vùng biển này một thời gian ngắn sau đó.

Trong khi đó vào hôm 4/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không lùi bước trước những điều mà Mỹ coi là mối đe dọa từ Trung Quốc và các nỗ lực của Trung Quốc nhằm hăm dọa các bên tại Biển Đông.

Ông Pence tuyên bố: “Bất chấp sự quấy rối liều lĩnh như thế, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay máy bay, lái tàu chiến và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi sẽ không sợ hăm dọa. Chúng tôi không lùi bước”./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN