Hải quân Pháp giải cứu tàu bị hải tặc Somali bắt cóc

Ngày 10/4, hải quân Pháp đã tấn công hải tặc Somali trên chiếc tàu của Pháp bị chúng bắt giữ vài ngày trước đó, giải cứu 4 con tin, trong đó có một trẻ em. Tuy nhiên, thuyền trưởng của tàu đã bị chết trong khi hai bên đấu súng

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin cho biết, trong chiến dịch giải cứu tàu của Pháp, hải quân Pháp đã tiêu diệt 2 tên cướp biển và bắt giữ 3 tên khác. Những tên cướp biển này cùng với 12 tên khác bị bắt giữ trước đó sẽ bị đưa tới Pháp để tiến hành các thủ tục pháp lý. Đây là lần thứ ba Pháp giải cứu các con tin thoát khỏi tay hải tặc Somali.

Cùng ngày, chiếc tàu chở dầu Bow Asir của Na Uy (trọng tải 23.000 tấn) cùng 27 thủy thủ mang nhiều quốc tịch khác nhau, bị hải tặc Somali bắt hôm 26/3 đã được trả tự do. Thuyền trưởng tàu Bow Asir khẳng định toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn, tuy nhiên không cho biết có phải trả tiền chuộc hay không.

Hãng tin NTB của Na Uy cho biết trước đó những tên cướp biển Somali đã đòi khoản tiền chuộc 2,4 triệu USD. Ngày 10/4, Mỹ đã đưa thêm 2 tàu chiến nữa tới ngoài khơi bờ biển Somali để cùng với tàu khu trục Bainbridge tham gia chiến dịch truy quét hải tặc Somali. Tàu đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ ngày 10/4 được lệnh tiến vào vùng biển Somali, nơi hải tặc đã bắt cóc một tàu chở hàng mang cờ Mỹ.

Trước đó cùng ngày, tàu khu trục USS Halyburton được trang bị tên lửa dẫn đường và chở máy bay trực thăng - chiếc tàu chiến thứ hai của Mỹ cũng đã đến vùng biển ngoài khơi Somali. Thủy thủ con tàu Mỹ bị bắt cóc đã tự giải thoát tàu và đang trên đường tới Kenya. Tuy nhiên, hải tặc vẫn đang giam thuyền trưởng của con tàu này trên chiếc xuồng cứu hộ để đòi 2 triệu USD tiền chuộc. Tàu USS Bainbridge vẫn đang giám sát chiếcxuồng cứu hộ này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.