Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận ở Biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận ở Biển Đông

VOV.VN - Hai tàu sân bay Mỹ ngày 17/7 đã tiếp tục các hoạt động diễn tập ở Biển Đông. Đây là lần thứ 2 trong tháng các con tàu xuất hiện ở vùng biển này.

Các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu USS Nimitz cùng hơn 12.000 nhân viên quân sự Mỹ, các tàu khu trục và tàu tuần dương hộ tống, cùng hoạt động trên Biển Đông ngày 17/7, theo tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương.

hai tau san bay my tiep tuc tap tran o bien dong hinh 1
Các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan diễn tập trên Biển Đông đầu tháng 7/2020. Ảnh: CNN

Hai tàu sân bay, với hơn 120 máy bay được triển khai, tiến hành tập trận phòng không chiến thuật “nhằm duy trì sự chuyên nghiệp và khả năng sẵn sàng tác chiến”, đảm bảo “phản ứng nhanh chóng trước bất cứ sự việc bất ngờ nào”.

Các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động phối hợp ở Biển Đông đầu tháng 7. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên 2 tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông kể từ năm 2014 và là lần thứ 2 kể từ năm 2001.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông, nơi được luật pháp quốc tế cho phép, nhằm củng cố cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, về trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, cũng như cam kết với các đồng minh và đối tác trong khu vực”, chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến Nimitz, cho biết trong một tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh: “Sự hiện diện của 2 tàu sân bay trên Biển Đông không phải là phản ứng đối với bất cứ sự kiện thế giới hay sự kiện chính trị đặc biệt nào, mà chỉ là hoạt động thường kỳ nhằm diễn tập và cải thiện khả năng hoạt động phối hợp chiến thuật. Suốt hơn 75 năm qua, Hải quân Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động tác chiến tàu sân bay trong khu vực”.

Ngày 14/7 vừa qua, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã hoạt động gần khu vực quần đảo Trường Sa ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Biển Đông.

Tuyên bố có đoạn nêu rõ: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh tự coi Biển Đông là đế chế hàng hải của riêng mình. Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong tiến trình bảo vệ quyền chủ quyền cũng như bảo vệ các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ theo luật quốc tế. Chúng tôi sát cánh cùng cộng đồng quốc tế trong nỗ lực bảo vệ tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền, bác bỏ mọi nỗ lực nhằm áp đặt “quyền lực thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông cũng như trong toàn khu vực”./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close