Hai ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc tranh luận trên truyền hình

VOV.VN-Ứng cử viên Moon Jae-in cho rằng, sự hợp tác giữa Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc là cần thiết để ngăn chặn những khiêu khích hạt nhân tiếp theo từ Triều Tiên.

Hai ứng cử viên tổng thống của Hàn Quốc Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo đã có cuộc tranh luận trên truyền hình về các vấn đề an ninh và ngoại giao, trong đó có việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

hai ung cu vien tong thong han quoc tranh luan tren truyen hinh hinh 1
Hai ứng viên hàng đầu cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo. Ảnh: Reuters.

Ứng cử viên tổng thống sáng giá Moon Jae-in cho rằng, quyết định triển khai THAAD sẽ do tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc quyết định và sự hợp tác giữa Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc là cần thiết để ngăn chặn những khiêu khích hạt nhân tiếp theo từ Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc năm ngoái đã nhất trí triển khai THAAD để ứng phó với mối đe dọa phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, động thái này đã khiến Trung Quốc giận dữ, cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến này sẽ không giúp ích gì trong việc ngăn chặn Triều Tiên mà chỉ gây bất ổn cho sự cân bằng an ninh khu vực.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển một phần hệ thống THAAD gây tranh cãi tới vị trí triển khai ở Hàn Quốc hôm 26/4. Người phát ngôn của ứng cử viên Moon Jae-in ra tuyên bố cho biết, động thái của quân đội Mỹ triển khai một phần THAAD là điều rất đáng tiếc. Trong khi đó, ứng cử viên Ahn Cheol-soo cho rằng, ngoài các vấn đề an ninh, ngoại giao, cần phải giải quyết ngay tình trạng ô nhiễm không khí với hàm lượng cao hạt bụi nhỏ trong bầu khí quyển./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh những khuôn mặt trẻ em Triều Tiên hồn nhiên
VOV.VN - Ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em bé Triều Tiên gây ấn tượng mạnh đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x