Haiti cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế

Đổ nát, tuyệt vọng và bất lực là những gì còn lại ở đất nước nghèo đói ở vùng biển Caribe sau trận động đất kinh hoàng.

<< Cả thế giới hướng về Haiti

Đó là những nét phác họa về tình hình Haiti đến thời điểm này. Hiện nhiều người bị thương trong trận động đất ở Haiti vẫn chưa được điều trị do thiếu bác sĩ và trang thiết bị y tế. Nhiều vật dụng thiết yếu như nước uống và thực phẩm vẫn còn thiếu. Nhiều người dân đã được sơ tán đến các quảng trường và các đường phố do lo sợ các tòa nhà có thể đổ sụp bất cứ lúc nào do tác động của dư chấn.

Nhiều người dân ở Haiti đã phải rời khỏi thủ đô tá túc ở nhà người thân ở các địa phương khác của Haiti. Một người dân Haiti nói: “Cả gia đình tôi giờ đã chết hết cả rồi, chẳng còn ai cả. Giờ tôi chẳng còn gì hết. Không người thân, không nhà, không tiền bạc, bản thân tôi còn bị thương nữa. Giờ tôi chẳng còn biết phải làm gì”.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác viện trợ cho Haiti vượt qua thảm họa. Nhiều đoàn cứu hộ quốc tế từ các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Trung Quốc đã đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti, với nỗ lực hỗ trợ khắc phục hậu quả và tìm kiếm những người còn sót lại trong các đống đổ nát.

Tổng thống Haiti Rene Preval và các quan chức chữ thập đỏ quốc tế cho biết, hơn 50.000 người có thể đã chết, nhưng chi tiết về mức độ tàn phá sau trận động đất đến nay vẫn chưa thể tổng kết được.

Hơn 10 nước trên thế giới đã tuyên bố gửi đội cứu hộ hoặc hỗ trợ tài chính giúp Haiti. Tổng thứ ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, thời gian không còn nhiều nữa. Vì vậy, cộng đồng thế giới cần phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân có thể còn sống sót trong các đống đổ nát./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên