Haiti: Sống sót sau 2 tuần bị chôn vùi

Ngày 28/1, có thêm một điều kì diệu xảy ra khi một em gái 16 tuổi được cứu sống sau 15 ngày nằm dưới đống đổ nát.

Cô bé Darline, 16 tuổi, đã được đưa lên từ đống đổ nát của tòa nhà bị sập trong trận động đất cách đây 2 tuần. Một người đi đường đã nghe thấy tiếng kêu cứu của Darline. Nhóm cứu hộ của Pháp mất 90 phút để đưa Darline thoát ra ngoài. Các bác sỹ cho biết, rất hiếm ai sống sót sau hơn 72 giờ không có nước uống. Các nhân viên cứu hộ phỏng đoán, có thể Darline đã tiếp cận được một ít nước từ phòng tắm trong tòa nhà.

Cô bé Darline được cứu sống sau 2 tuần bị chôn vùi

Một bác sỹ Quân y người Pháp cho biết: “Cô bé rất hạnh phúc nhưng lo lắng cho những người thân của mình. Cô bé cần được theo dõi và bảo vệ”.

Darline bị thương ở chân và bị mất nước nghiêm trọng. Các bác sỹ đang thu xếp để đưa em lên máy bay tới bệnh viện của Pháp. Đến nay, các nhóm tìm kiếm đã cứu được ít nhất 135 người mắc kẹt trong đống đổ nát kể từ sau trận động đất.

** Cũng trong ngày 28/1, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua một Nghị quyết kêu gọi Chính phủ Haiti và các tổ chức cứu trợ bảo vệ trẻ em trước bạo lực và nguy cơ bị bóc lột. Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới khẩn cấp kêu gọi các nước đóng góp thêm tiền mặt để cung cấp hàng viện trợ cho Haiti. Cụ thể là cần 800 triệu USD để nuôi sống 2 triệu người cho tới cuối năm.

Tính đến 26/1, các tổ chức Quốc tế đã phân phát 3,6 triệu khẩu phần lương thực cho 458.000 người ở Haiti. Tuy nhiên, lương thực vẫn khan hiếm đối với nhiều nạn nhân sống sót. Các chuyên gia cứu trợ cho biết, quy mô của thiên tai này cùng với cơ sở hạ tầng yếu kém đang đặt ra thách thức chưa từng có, trong khi các nhà lãnh đạo Haiti phàn nàn việc điều phối các hoạt động cứu trợ còn rất chậm chạp. Chương trình Lương thực thế giới cũng lưu ý, căng thẳng gia tăng và sự mất an ninh đang cản trở việc phân phát đồ cứu trợ. Đường giao thông ách tắc, thiếu xe tải, sân bay quá tải, hải cảng tê liệt cũng làm chậm tiến độ phân phát đồ cứu trợ.

Trong nỗ lực nhằm cải thiện việc phân phát hàng cứu trợ, đại diện LHQ, Mỹ, Chính phủ Haiti và các tổ chức cứu trợ tư nhân đã họp bàn cách điều phối hoạt động, và quyết định phân chia thủ đô Port au Prince thành các vùng, chỉ định một tổ chức cứu trợ lớn chịu trách nhiệm phân phát lương thực tới mỗi vùng.

** Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thuỵ Sỹ), cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã kêu gọi lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu thế giới tăng cường hỗ trợ cho Haiti khắc phục hậu quả động đất.

Phát biểu trong phiên thảo luận đặc biệt về Haiti, cựu Tổng thống Mỹ, Đại diện đặc biệt của LHQ tại Haiti, ông Clinton cho biết, Haiti hiện đang thiếu lương thức, nước uống trầm trọng và cần viện trợ khẩn cấp. Ông Clinton cũng kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới đầu tư dài hạn vào Haiti để nước này để có thể nhanh chóng phục hồi.

Trận động đất hôm 12/1 khiến gần 200.000 người thiệt mạng. Ngay sau thảm hoạ này, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa một cuộc họp đặc biệt về Haiti vào chương trình nghị sự hàng năm của mình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên