Hamas thả tự do cho 100 tù nhân

Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas ngày 19/8 thông báo thả tự do cho 100 tù nhân, trong đó có 50 thành viên của Fatah.

>> Hoà giải dân tộc Palestine: Đường hãy còn xa

Người phát ngôn của Phong trào Hamas Taher Nunu cho biết, các tù nhân này được thả theo đề nghị của Quốc hội Palestine và nhân dịp tháng Ramadan, cũng như tạo bầu không khí tích cực trước cuộc Đối thoại hoà giải Palestine ở Cairo vào ngày 25/8. Một thành viên Hamas khẳng định không còn bất kỳ tù nhân chính trị nào bị giam giữ ở Gaza.

Các thành viên Hamas tập trung tại bờ Tây

Trong khi đó, tại Ramanla, phái đoàn an ninh Ai Cập đã kêu gọi Chính phủ Palestine thả tự do cho 1000 thành viên Hamas hiện đang bị giam giữ ở Bờ Tây. Đây là một bước nhằm xây dựng niềm tin giữa Hamas và Fatah trước cuộc đối thoại sắp tới.

Hamas và Fatah đã thực hiện được 6 vòng đàm phán ở Cairo do Ai Cập làm trung gian. Vòng đàm phán thứ 7 dự kiến diễn ra hôm 25/7 nhưng đã phải hoãn lại một tháng vì các bên còn những bất đồng, trong đó có vấn đề tù nhân.

Phong trào Hamas yêu cầu Fatah thả tự cho cho các thành viên của Phong trào này ở Bờ Tây trước khi bắt đầu vòng đối thoại thứ 7. Hamas cho rằng, thoả thuận hoà giải chỉ đạt được khi các thân viên của họ đang bị giam giữ ở Bờ Tây được tự do./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên