Hàn Quốc áp dụng nhập cảnh đặc biệt tất cả đối tượng đến nước này

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ mở rộng áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt với tất cả những người nhập cảnh vào nước này, gồm cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài.

Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Trung ương Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ 0h ngày 19/3, chính phủ sẽ mở rộng áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt với tất cả những người nhập cảnh vào Hàn Quốc, bao gồm cả công dân nước này và người nước ngoài.

Hàn Quốc áp dụng nhập cảnh đặc biệt tất cả đối tượng đến nước này. Ảnh: Reuters

Đại diện của Ủy ban cho biết, trong vòng 3-4 ngày nay, đã có thêm 6 người Hàn Quốc nhiễm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh từ nước ngoài vào Hàn Quốc. Do đó, việc ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài cần phải siết chặt hơn. Không chỉ khu vực Châu Âu, mà cả khu vực Châu Á, số người nhiễm đang gia tăng nhanh chóng, nên việc thực hiện áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt đối với tất cả các đối tượng là cực kỳ cần thiết,

Từ ngày 15 cho đến nay, đã có tổng cộng 44 người nhiễm mới có lịch sử di chuyển từ các nước ngoài, trong đó từ Châu Âu có 16 người, từ Trung Quốc 14 người và từ các nước châu Á là 14 người.

Theo cơ quan phòng dịch, tính đến ngày 16/3, đã có tổng cộng 13.350 người nhập cảnh vào Hàn Quốc, kể cả người nhập cảnh bằng đường biển. Trong số đó có 2.130 người thuộc đối tượng nhập cảnh đặc biệt.

Nếu thủ tục nhập cảnh đặc biệt được áp dụng mở rộng, dự kiến sẽ có khoảng 13.000 người, gồm 7.161 công dân Hàn Quốc và 6.189 người nước ngoài thuộc đối tượng này.

Theo quy định thủ tục nhập cảnh đặc biệt, tất cả những người nhập cảnh vào Hàn Quốc phải điền phiếu trả lời tình trạng sức khỏe và tờ khai kiểm dịch đặc biệt được phát trước khi lên máy bay. Ngoài ra, những đối tượng này cũng sẽ được kiểm tra thân nhiệt trong quá trình kiểm dịch tại khu vực nhập cảnh ở sân bay. Người nhập cảnh cũng phải cung cấp địa chỉ lưu trú, số điện thoại liên lạc tại Hàn Quốc, và cài đặt ứng dụng tự chẩn đoán trên điện thoại thông minh.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định hoãn khai giảng năm học mới của bậc tiểu học và trung học cơ sở thêm hai tuần nữa. Thông thường, tại Hàn Quốc khai giảng năm học mới của bậc học này vào 2/3 hàng năm, nhưng do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây là lần thứ 3 hoãn khai giảng, muộn hơn 5 tuần so với quy định. Như vậy, năm học mới sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới.

Nhằm đảm bảo hiệu quả chống dịch lâu dài, Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc họp nội các hôm nay nhấn mạnh rằng dự thảo ngân sách bổ sung đối phó dịch Covid-19 lần này chưa kết thúc, mà mới chỉ là khởi đầu. Tổng thống cho biết sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp kinh tế khẩn cấp để ra quyết định về các biện pháp, đối sách nhanh chóng và quyết liệt.

Hiện tại, nếu bao gồm cả ngân sách bổ sung, tổng quy mô đối sách tổng hợp đối phó dịch Covid-19 của Chính phủ là 32.000 tỷ won (25,77 tỷ USD). Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều cho rằng quy mô này là chưa đủ.

Theo Văn phòng phòng chống dịch bệnh Trung ương Hàn Quốc, cho đến thời điểm sáng 17/3, có thêm 84 người nhiễm virus mới, nâng tổng số người nhiễm lên 8.320 người. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số người nhiễm giảm ở 2 con số dưới 100. Trong khi đó, số người tử vong vì dịch Covid-19 hiện là 82./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Người theo Hindu giáo ở Ấn Độ uống nước tiểu bò để chống Covid-19

Các thành viên và người ủng hộ nhóm Hindu Mahasabha ở Ấn Độ đã tham gia nghi lễ nổi lửa và uống nước tiểu bò với niềm tin điều này sẽ giúp chống dịch Covid-19.

Nhật Bản tài trợ 2,5 tỷ yên cho Iran chống dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày 17/3, Ngoại trưởng Nhật Bản công bố nước này sẽ chi 2,5 tỷ yên (khoảng 24 triệu USD) cho công tác chống dịch Covid-19 của Iran.

Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, khẩu trang tiếp tục khan hiếm

VOV.VN - Số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Thái Lan đã tăng lên 177 trong khi tình trạng khan hiếm khẩu trang vẫn tiếp diễn ở quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục