Hàn Quốc đề nghị hoãn cuộc gặp với Triều Tiên
Sáng 25/1, Hàn Quốc đã đề nghị lùi thời hạn tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, theo đề xuất trước đó của CHDCND Triều Tiên, nhằm nối lại các hoạt động du lịch qua biên giới hai nước, vốn bị ngưng trệ trong một thời gian dài
Trước đó, CHDCND Triều Tiên đề nghị tổ chức đàm phán trong ngày 26/1, nhưng Chính phủ Hàn Quốc đề nghị lùi thời hạn đến ngày 8/2 và tổ chức cuộc gặp tại thành phố Keasang trên biên giới hai nước.
Phát biểu với báo chí, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho rằng, Hàn Quốc cần có đủ thời gian để tiến hành các cuộc thảo luận ở trong nước và xem xét kỹ lưỡng vì đây là vấn đề nhạy cảm giữa hai nước. Lập trường của Hàn Quốc là trước hết cần phải có các cuộc thảo luận chi tiết về các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
Cùng với các biện pháp an toàn, Hàn Quốc cũng có kế hoạch hối thúc CHDCND Triều Tiên tiến hành điều tra vụ binh sỹ CHDCND Triều Tiên bắn chết một khách du lịch Hàn Quốc - hành động dẫn đến sự đình trệ hoạt động du lịch trên núi Kum kang. Hàn Quốc cũng muốn CHDCND Triều Tiên cam kết không để tái diễn những vụ việc như vậy./.