Hàn Quốc điều máy bay đón công dân từ vùng dịch Vũ Hán về nước

Hàn Quốc điều máy bay đón công dân từ vùng dịch Vũ Hán về nước

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ điều máy bay tới Trung Quốc để đưa công dân nước này đang sinh sống tại Trung Quốc về nước.

Nhằm đảm bảo an toàn cho công dân sống tại Trung Quốc, đặc biệt là vùng dịch nhiễm virus corona tại Vũ Hán, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến tối 30/1 sẽ điều máy bay thuê bao tới đây để đưa những người có nguyện vọng về nước. Ban đầu dự kiến sẽ có hai chuyến bay, nhưng có khả năng giảm một chuyến bay do số lượng người không đủ.

han quoc dieu may bay don cong dan tu vung dich vu han ve nuoc hinh 1
Hàn Quốc có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán trong tuần này. Ảnh: Yonhap.

Trong 2 ngày 30 và 31, sẽ có khoảng 700 công dân Hàn Quốc trở về từ Trung Quốc. Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết có thể có những vấn đề phát sinh, nhưng chính phủ Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc để đưa công dân Hàn Quốc về nước sớm nhất theo lịch trình.

Vị quan chức này cũng lấy làm tiếc khi cho rằng các chuyến bay thực hiện bị chậm hơn so với dự kiến do quá trình thảo luận với phía Trung Quốc tốn nhiều thời gian. Trước đó, dự kiến chuyến bay thuê bao chở công dân Hàn Quốc về nước sẽ xuất phát vào sáng nay.

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán cho biết thông qua trang web cho biết giờ bay đã bị thay đổi từ buổi sáng xuống buổi chiều tối cùng ngày. Giờ bay sẽ được thông báo cụ thể tới tất cả công dân trở về nước trên chuyến bay ngày hôm nay. Lý do chuyến bay chậm là do ngày hôm nay, tại sân bay Vũ Hán một máy bay của Nhật Bản cũng dự định sẽ cất cánh về nước.

Hiện tại, Hàn Quốc đã ghi nhận có trường hợp nhiễm virus corona. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo virus corona mới (2019-nCoV) lên mức "cam" trong bối cảnh mối lo ngại gia tăng về sự lây lan của virus nguy hiểm này tại Hàn Quốc.

Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp ứng phó khẩn cấp với tình hình dịch bệnh do Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Neung-hoo chủ trì diễn ra cùng ngày.

Mức cảnh báo "cam" là mức độ cao thứ ba trong hệ thống 4 bậc và thể hiện sự lây lan hạn chế của dịch bệnh trong nước. Trước đó, Hàn Quốc đã đưa ra mức cảnh báo "vàng". Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường kiểm tra-kiểm dịch nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus này và quản lý chặt chẽ hơn những người bị nghi ngờ đã bị nhiễm bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close