Han Quoc de xuat doan tu cac gia dinh ly tan<VOV.VN

Hàn Quốc lại đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao với Triều Tiên

VOV.VN - Theo phía Hàn Quốc, đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán là để thảo luận về những lợi ích chung giữa hai nước và các vấn đề nhân đạo.

Hàn Quốc hôm nay (18/8), một lần nữa đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao với CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng không có phản ứng gì trước đề xuất này vốn được đưa ra từ tuần trước.

han quoc de xuat doan tu cac gia dinh ly tan<vov.vn hinh 1
Hai anh em một gia đình bị ly tán không kìm được nước mắt sau khi được gặp lại nhau (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết, đến nay Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ phản ứng gì trước đề xuất được đưa ra hôm 11/8 vừa qua từ phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao. Tuyên bố nhấn mạnh rằng, nếu Triều Tiên không chấp nhận được ngày do Hàn Quốc đề xuất là 19/8 tới thì cũng nên đưa ra gợi ý về một ngày khác để sớm tiến hành các cuộc đàm phán.

Cũng theo Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán nhằm thảo luận về những lợi ích chung giữa hai nước cũng như các vấn đề nhân đạo, trong đó bao gồm việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 nhân dịp nghỉ lễ Chuseok truyền thống rơi vào ngày 8/9 năm nay.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên trước tiên cần ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về các vấn đề mà nước này trước đó đã tuyên bố cần phải giải quyết, trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt 24/5. Bộ này cho biết thêm, Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều với điều kiện Triều Tiên cũng phải thể hiện thái độ chân thành và thẳng thắn.

Hàn Quốc từng áp đặt các biện pháp trừng phạt 24/5 đối với Triều Tiên vào năm 2010 sau khi tàu hộ tống Cheonan của Hải quân Hàn Quốc bị đánh chìm tại vùng biển gần khu vực hải giới phía Tây tranh chấp với Triều Tiên hồi tháng 5/2010.

Triều Tiên hiện chưa có động thái phản ứng trước đề xuất tổ chức đối thoại từ phía Hàn Quốc trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc hôm nay bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên kéo dài 12 ngày có tên là “Người Bảo vệ tự do Ulchi”./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close