Hàn Quốc: Lỗi phần mềm là nguyên nhân trì hoãn vụ phóng tên lửa đẩy

Các chuyên gia đã xác định được rằng lỗi phần mềm chính là nguyên nhân phá hỏng kế hoạch phóng tên lửa đẩy đầu tiên của Hàn Quốc, khi tên lửa đã được bơm nhiên liệu và chỉ còn cách thời điểm dự kiến rời bệ phóng 8 phút.

Ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc Kim Jung-hyun  cho biết một nhóm gồm 40 chuyên gia Nga và Hàn Quốc đã điều tra nguyên nhân sự cố trên và phát hiện có lỗi trong phần mềm hiệu chỉnh áp suất của các bể cao áp dùng điều chỉnh các van nhiên liệu. Lỗi này khiến áp suất trong các bể cao áp bị biến động và quy trình đếm ngược tự động ngừng lại. Ông khẳng định "hiện chưa có bất cứ sự cố phần cứng nào" và cho biết sẽ mất 3 ngày để khắc phục lỗi phần mềm nói trên. Ông Kim khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để phóng tên lửa trước ngày 26/8.

Trước đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã hai lần thay đổi thời hạn phóng tên lửa cũng vì lý do kỹ thuật. Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia nước này đều cho rằng việc trì hoãn như vậy "không có gì là bất thường" ngay cả ở những nước có bề dày trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hàn Quốc dự định phóng tên lửa đẩy KSLV-1 đưa một vệ tinh quan sát đại dương và khí quyển lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất từ Trung tâm vũ trụ Naro, cách thủ đô Seoul 475km về phía Nam. Tên lửa KSLV-1 nặng 140 tấn, cao 33m, đường kính 2,9m, với chi phí đầu tư 419 triệu đô la. Đây là công trình hợp tác quy mô giữa Hàn Quốc và Nga trong chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ của nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên