Hàn Quốc - nạn nhân tiếp theo của cướp biển Somalia
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận tàu cá của nước này cùng với 43 thủy thủ đoàn đã bị hải tặc Somalia bắt cóc ở ngoài khơi Ấn Độ Dương gần đảo Lamu, thuộc lãnh hải của Kenya hôm 9/10.
>>Cướp biển Somalia bắt giữ tàu cá Đài Loan >>Cướp biển Somalia bắt cóc tàu mang cờ Panama >>Cướp biển Somalia tấn công tàu Philippines
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, 43 người có mặt trên tàu có 2 người mang quốc tịch Hàn Quốc, 2 người mang quốc tịch Trung Quốc và 39 người mang quốc tịch Kenya.
Tuyên bố cũng cho biết, phía Hàn Quốc đang điều tra vụ việc và thiết lập một đội cứu hộ khẩn cấp tại Kenya.
![]() |
|
Cướp biển Somalia tiếp tục làm mưa làm gió trên Ấn Độ Dương (Ảnh: AFP) |
Đây là vụ tấn công mới nhất của hải tặc Somalia nhằm vào các tàu quốc tế. Đặc biệt vụ việc nhằm vào tàu đánh cá của Hàn Quốc khi nước này gia tăng các nỗ lực chống cướp biển ở hải phận quốc tế bằng việc đưa các tàu chiến tuần tra đến khu vực vùng Sừng châu Phi và các tuyến đường chính dẫn đến kênh đào Suez.
Kể từ năm 2006, hàng loạt các tàu cá của Hàn Quốc đã bị cướp biển đòi tiền chuộc. Vụ việc gần đây nhất là tháng 4 vừa qua, một tàu chở dầu của Hàn Quốc với 24 thành viên thuỷ thủ đoàn cũng đã bị cướp biển bắt cóc tại vùng lãnh hải Somalia./.
